Thứ Bảy, 13/07/2024, 16:40
31 C
Ho Chi Minh City

Việt Nam là nước nhập khẩu bông sợi lớn nhất của Úc

T.P

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Năm 2022, Việt Nam là nước nhập khẩu bông sợi lớn nhất của Úc với tỷ trọng gần 39%. Trong giai đoạn từ 2020 – 2022, giá trị nhập khẩu bông từ thị trường Úc của Việt Nam đã tăng từ 78 triệu đô la Úc lên 1,69 tỉ đô la Úc.

Phái đoàn doanh nghiệp Úc tham quan nhà máy sợi của một công ty dệt may trong thời gian đến Việt Nam. Ảnh: BTC cung cấp.

Theo Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Úc (Austrade), nếu theo xu hướng hiện tại thì Việt Nam có thể sẽ tiếp tục là nước nhập khẩu bông sợi lớn nhất của Úc trong những năm tới. Hiện đang có một phái đoàn thương mại bông sợi Úc đến thăm Việt Nam với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa các nhà sản xuất bông sợi Úc và các nhà máy dệt may Việt Nam, với các hoạt động tại TPHCM, Huế và Hà Nội diễn ra trong tuần thứ 2 của tháng 8 này.

“Từ 2020 – 2022, nhập khẩu bông từ thị trường Úc vào Việt Nam đã tăng từ 78 triệu đô la Úc lên 1,69 tỉ đô la Úc. Các yếu tố nguồn cung chính như điều kiện thời tiết thuận lợi, giá cả cạnh tranh và vị trí địa lý gần là những lợi thế chính giúp thúc đẩy xuất khẩu bông Úc sang Việt Nam”, một phần nội dung trong thông cáo báo chí do Austrade phát đi ngày 9-8.

Theo Austrade, lý do để giá trị nhập khẩu bông Úc của Việt Nam tăng mạnh trong thời gian quan là do hiệu quả từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà hai bên đã ký kết. Cụ thể, hiện tại, có ba FTA hỗ trợ xuất khẩu bông Úc sang Việt Nam bao gồm Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Úc/New Zealand (AANZFTA), Hiệp định CPTPP và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Theo đó, bông sợi thô Úc khi đáp ứng các điều kiện nêu trong các nghị định quốc tế liên quan sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi theo các hiệp định này. Trong các ngày từ 7 đến 11-8 sẽ diễn ra tuần lễ thăm Việt Nam của phái đoàn doanh nghiệp bông sợi Úc. Sự kiện được tổ chức bởi Hiệp hội Bông sợi Úc và Cotton Úc cùng sự hỗ trợ của Cơ quan thương mại và đầu tư Chính phủ Úc (Austrade). Mục đích là đến thăm một số nhà máy dệt may và tổ chức chuỗi hội thảo tại TPHCM, Huế và Hà Nội nhằm cập nhật về mùa vụ bông 2023 cho các doanh nghiệp Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới