Thứ Năm, 18/07/2024, 03:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy thành lập sàn giao dịch việc làm và bất động sản

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi làm việc với các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần hình thành sàn giao dịch việc làm quốc gia; sàn giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất quốc gia.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần hình thành sàn giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất quốc gia để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân. Ảnh minh họa: H.P

Baochinhphu.vn đưa tin, trong buổi làm việc với các bộ ngành vào 21-8 vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng thời gian tới, thị trường lao động cần có sàn giao dịch việc làm quốc gia. Theo đó, sàn này sẽ quản lý nguồn nhân lực lao động và người sử dụng lao động; kết nối thông tin việc làm tại những khu vực mà doanh nghiệp chưa bao phủ; khuyến khích sàn giao dịch việc làm của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, cả nước có hơn 80 trung tâm dịch vụ việc làm công lập, khoảng 500 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm tư nhân để kết nối cung-cầu cho thị trường lao động.

Liên quan đến vấn đề sàn giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất, theo TTXVN, Bộ Xây dựng đề xuất tiếp tục duy trì hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản theo hướng bổ sung các loại hình bất động sản phải giao dịch qua sàn để bảo đảm quyền, lợi ích của người dân; chống thất thu thuế; hình thành công cụ quản lý thông tin để đưa ra các chính sách, điều tiết kịp thời thị trường bất động sản.

Đơn vị này lý giải, luật hiện hành quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Điều này gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, quản lý nhà nước và người dân.

Kết luận nội dung này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần hình thành sàn giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất quốc gia, áp dụng cho cả tài sản công và khu vực tư nhân.

Theo đó, các bộ, ngành nghiên cứu, xây dựng, ban hành văn bản pháp lý quy định vị trí, mối quan hệ giữa sàn giao dịch bất động sản công lập và tư nhân; quy chuẩn, tiêu chuẩn của doanh nghiệp, hàng hóa tham gia giao dịch trên sàn; cơ cấu tổ chức, cơ chế vận hành và trách nhiệm của các sàn giao dịch đối với doanh nghiệp, hàng hóa giao dịch trên sàn; cơ chế kết nối thông tin, dữ liệu giữa các sàn giao dịch…

Tính đến hết năm 2020, cả nước có trên 1.600 sàn giao dịch bất động góp phần hạn chế các giao dịch phi chính thức, chống thất thu thuế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới