Thứ Năm, 25/04/2024, 01:24
33 C
Ho Chi Minh City

Xử phạt hàng tỉ đồng đối với hàng giả, hàng nhái

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến hàng giả, hàng nhái, vừa qua, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tạm giữ gần 8.000 sản phẩm là quần áo thời trang các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Mới đây, tại phiên trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội XV, đại diện Bộ Công Thương cũng đưa ra những giải pháp để hạn chế tình trạng trên, trong đó, đã xử phạt hàng tỉ đồng đối với hàng hóa vi phạm.

Tính chung trong quí 3-2023, các đội quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra, xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm về kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, Cục Quản lý thị trường TPHCM vừa tạm giữ gần 8.000 sản phẩm là quần áo thời trang các loại do nước người sản xuất nhưng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tính chung trong quí 3-2023, các đội quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra, xử lý hơn 400 trường hợp vi phạm về kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu. Trong đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 49.000 sản phẩm là sữa bột, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, túi xách, ví, hàng điện tử, phụ kiện điện thoại di động, phụ tùng xe máy, đồng hồ, dụng cụ cầm tay, vải, trang sức xi mạ… giả mạo những nhãn hiệu như Honda, Adidas, Nike, Chanel, Apple, Dior. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm ước tính hơn 4,2 tỉ đồng.

Liên quan đến vấn đề hàng giả, hàng nhái, theo TTXVN, sáng 7-11, tại phiên trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 6 Quốc hội XV, đại diện Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt là trên nền tảng thương mại điện tử. Từ những tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 500 vụ, phạt tiền 7,8 tỉ đồng và giá trị hàng hóa 3,6 tỉ đồng…

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện một số giải pháp ngăn chặn tình trạng trên như bổ sung trách nhiệm của chủ mạng xã hội, sàn giao dịch thương mại điện tử, gỡ bỏ những thông tin về hàng hóa vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu, xử lý những vi phạm qua các kênh bán hàng trực tuyến, các đầu mối vận chuyển hàng hóa qua bưu cục.

Tại kỳ họp này, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã có 2 tờ trình báo cáo việc ban hành nghị quyết thí điểm chính sách quản lý loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng có hương liệu.

Theo đó, bộ kiến sẽ đưa mặt hàng thuốc lá thế hệ mới vào nhóm bị điều chỉnh về kinh doanh thuốc lá để có hình thức quản lý phù hợp với yêu cầu của thực tiễn, dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong quí 4-2023. Hiện nay, bộ đang xây dựng phương án quản lý là cấm sử dụng, hướng đến giảm thiểu tác hại của thuốc lá, an toàn sức khỏe cho cả người sử dụng và người xung quanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới