Thứ Năm, 25/04/2024, 01:09
33 C
Ho Chi Minh City

Thế giới bất ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thế giới bất ổn

Phúc Minh

Thế giới bất ổn
Tên lửa Pukguksong-2. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản "đứng ngồi không yên". Trong khi đó, Anh dọa từ bỏ đàm phán Brexit nếu EU đòi bồi thưởng 112 tỉ đô la Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo Pukguksong-2

Hôm nay, 22-5, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 – loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát vụ thử ngày 21-5 nhằm đánh giá chức năng của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn dành cho tên lửa đất đối đất mới Pukguksong-2. Ông Kim Jong-un rất hài lòng về vụ phóng và nhấn mạnh tên lửa Pukguksong-2 là loại vũ khí chiến lược.

Theo quân đội Hàn Quốc và Mỹ, tên lửa, được phóng từ Pukchang, bay khoảng 500 kilomet rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa trên cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của Triều Tiên trong khả năng phát triển loại tên lửa có thể vươn đến các mục tiêu của Mỹ.

Những lần phóng tên lửa với tần suất dày đặc của Triều Tiên đang khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản mất kiên nhẫn. Ngày 21-5, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường gây sức ép buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm cho hành động trên.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) sẽ có cuộc họp kín vào ngày 23-5 theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo AFP.

Người dân Hàn Quốc nín thở chờ xét xử bà Park

Tại Hàn Quốc, cựu tổng thống bị phế truất Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil, bị nghi đồng lõa trong bê bối tham nhũng, sẽ ra hầu tòa vào ngày 23-5.

Đây là sự kiện quan trọng sau nhiều tháng Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng chính trị và khoảng trống quyền lực. Mối quan tâm của công chúng đối với phiên tòa cực lớn, theo AFP.

Bà Chun Yu Ok, cựu nghị sĩ cao cấp trong đảng của bà Park, cho rằng phiên tòa này sẽ đưa ra phán quyết đối với "nhiều vấn đề cội rễ" gây bế tắc cho kinh tế và chính trị Hàn Quốc. "Phiên tòa nên là bước đi đầu tiên để loại bỏ quá khứ đen tối và thối nát và mở ra một kỷ nguyên mới của xã hội công bằng, một bài học nghiêm khắc rằng bất cứ ai, dù quyền lực lớn tới đâu, cũng không thể đứng trên pháp luật" – bà nói.

Iran trừng phạt 9 công ty Mỹ

Để trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, chính quyền Iran tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với 9 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân của Mỹ. Theo đó, chính quyền Iran có thể thu giữ tài sản và cấm nhân viên các công ty này ra khỏi Iran.

Reuters cho biết quyết định trên được Bộ Ngoại giao Iran công bố ngay sau khi Tổng thống Hassan Rouhani tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 19-5.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ hy vọng Tổng thống Rouhani sẽ ngừng chương trình tên lửa đạn đạo và ám chỉ về khả năng Mỹ đàm phán trực tiếp với Iran trong tương lai.

Anh dọa từ bỏ đàm phán Brexit nếu EU đòi bồi thưởng 112 tỉ đô la Mỹ

Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Times ngày 21-5, Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis cảnh báo nguy cơ Anh sẽ rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thỏa thuận nào và Anh đã sẵn sàng cho điều này nếu cần thiết. Ông Davis tuyên bố con số bồi thường 112 tỉ đô la Mỹ mà EU đưa ra là quá lớn, đồng thời khẳng định luôn chuẩn bị tinh thần cho những thách thức trong các cuộc đàm phán về Brexit.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ mong muốn những đóng góp của Anh trong quá khứ sẽ được đem ra xem xét khi cân nhắc một trong những vấn đề gai góc nhất của Brexit là số tiền mà Anh cần trả cho EU khi rời mái nhà chung châu Âu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới