Thứ Ba, 16/07/2024, 06:22
26.2 C
Ho Chi Minh City

Robot đang dần trở thành ‘cánh tay’ đắc lực cho y bác sĩ trong phẫu thuật ung thư

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Việc các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Da Vinci thế hệ Xi vào tháng 9 vừa qua đã thu hút sự chú ý trong hoạt động khám chữa bệnh. Trên thực tế, việc ứng dụng robot trong y tế tại Việt Nam đang dần trở nên phổ biến, và những cỗ máy này đang trở thành công cụ hữu hiệu trong phẫu thuật các ca bệnh ung thư.

Robot Da Vinci ứng dụng tại bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện K

Theo thông tin từ ngành y tế, Bệnh viện K (Hà Nội) được xem là bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam trang bị hệ thống robot Da Vinci thế hệ Xi phục vụ trong công tác phẫu thuật. Hệ thống robot được đưa vào hoạt động với sự tham gia của đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo và trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng. Đầu tháng 9 vừa qua, các bác sĩ viện K phẫu thuật thành công 2 ca bệnh ung thư tuyến giáp bằng robot, tiếp xúc qua tiền đình miệng. Đây cũng là các ca mổ ung thư tuyến giáp bằng robot đầu tiên ở Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Bệnh viện K cũng tiến hành phẫu thuật bằng hệ thống Robot Da vinci thế hệ Xi cho 2 bệnh nhân bị ung thư thận. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường và đã ra viện. Các bác sĩ điều trị cho biết, việc phẫu thuật bằng robot đảm bảo lấy trọn tổn thương, bảo toàn tổ chức lành, kiểm soát chảy máu tốt giúp bệnh nhân hồi phục chỉ sau 3-5 ngày.

Trên thực tế, ứng dụng robot vào phẫu thuật đã dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Vào tháng 1-2016, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) đã thực hiện ca phẫu thuật do robot Da Vinci trên người lớn thành công. Số liệu thống kê của bệnh viện này cho thấy, đến nay Bình Dân đã thực hiện 858 trường hợp phẫu thuật bằng robot, gồm 499 ca ngoại tiết niệu, 359 ca ngoại tổng quát và lồng ngực; nhiều trường hợp bệnh khó đã được phẫu thuật thành công với sự trợ giúp của hệ thống robot phẫu thuật.

Một số bệnh viện khác tại Việt Nam cũng ứng dụng robot vào lĩnh vực y tế. Tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các bác sĩ ứng dụng robot phẫu thuật Mako và Rosa trong phẫu thuật thần kinh sọ não, thay khớp gối.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã đưa vào hoạt động Trung tâm phẫu thuật nội soi nhi khoa có sử dụng robot trong các ca mổ, với số tiền đầu tư 100 tỉ đồng. Đây là bệnh viện đầu tiên trong cả nước triển khai phẫu thuật nội soi có ứng dụng robot một cách đồng bộ.

Trong khi đó, Bệnh viện Nhân Dân 115 (TPHCM) là đơn vị đầu tiên ở khu vực châu Á thực hiện thành công kỹ thuật mổ u não bằng robot Modus V Synaptive thế hệ thứ 2. Thành công của ca phẫu thuật cũng là dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới.

Chợ Rẫy trở thành bệnh viện đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á dùng robot phẫu thuật lấy thận ghép từ người cho sống. Từ tháng 7-2017 đến nay, bệnh viện thực hiện gần 200 trường hợp phẫu thuật cho các chuyên khoa tiết niệu, tiêu hóa, gan – mật – tụy, ngoại lồng ngực…

Ưu điểm của mổ nội soi bằng robot là an toàn hơn, vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, ít đau, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn hơn và kết quả phẫu thuật tương đương với phẫu thuật nội soi kinh điển.

Theo báo cáo của ngành y tế, không chỉ mở ra cơ hội cho người bệnh được điều trị hiệu quả, cơ hội thành công cao, mà với mức chi trả khoảng 30-40% từ bảo hiểm y tế, phẫu thuật robot tại Việt Nam đang có giá thành rẻ hơn 5-7 lần so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, chi phí của phẫu thuật robot cao, từ 90-120 triệu đồng/trường hợp.

Robot vận chuyển thức ăn, thuốc men cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện dã chiến ở TPHCM vào 9-2021. Ảnh: Bảo Loan

Ngoài việc sử dụng robot như một “cánh tay” đắc lực cho đội ngũ y bác sĩ trong các ca phẫu thuật điều trị các bệnh nan y, nhiều bệnh viện cũng ứng dụng các giải pháp robot đơn giản hơn trong các công việc lễ tân, điều dưỡng, vệ sinh, khử khuẩn… nhằm giúp giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người, giảm thiểu sự lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, điển hình như trong giai đoạn đại dịch Covid-19 vừa qua.

Tổng hợp từ các cổng thông tin điện tử ngành y tế

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới