Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:40
24.5 C
Ho Chi Minh City

Kinh doanh ăn uống chiếm 70% hoạt động kinh tế đêm ở Cần Thơ

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Kết quả khảo sát hoạt động kinh tế ban đêm ở TP Cần Thơ cho thấy có 70% hoạt động kinh doanh về đêm thuộc về lĩnh vực ăn uống.

Kinh doanh ăn uống chiếm 70% hoạt động kinh tế đêm của Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

Thông tin nêu trên được ông Trần Thế Như Hiệp, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ NHONHO – đơn vị tư vấn triển khai “Đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn TP Cần Thơ (thí điểm tại quận Ninh Kiều)” – cho biết tại hội thảo cùng tên diễn ra vào hôm nay, 31-5, ở TP Cần Thơ.

Qua kết quả khảo sát tại 5 phường của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, bao gồm Tân An, An Cư, Hưng Lợi, Cái Khế và An Khánh, ông Hiệp cho biết, kinh tế về đêm tập trung vào hoạt động kinh doanh thức ăn chiếm 50%; thức uống (cà phê, trà sữa, nước ép) chiếm 20%; karaoke chiếm 12%; khách sạn chiếm 10% và còn lại là kinh doanh quần áo.

Về nguồn vốn kinh doanh của các loại hình dịch vụ nêu trên, kết quả khả sát cho thấy, đối với hoạt động kinh doanh thức ăn, có 80% cơ sở có nguồn vốn đầu tư dưới 100 triệu đồng, khoảng 13% có vốn đầu tư từ 100 đến 500 triệu đồng và còn lại có vốn đầu tư trên 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng (chủ yếu là nhà hàng, quán ăn lớn).

Đối với hoạt động kinh doanh nước uống, số vốn đầu tư dưới 100 triệu đồng chiếm đa số; hoạt động kinh doanh karaoke, khách sạn có vốn đầu tư kinh doanh từ 100 triệu đồng đến trên 5 tỉ đồng, hoạt động kinh doanh quần áo có vốn đầu tư dưới 100 triệu đồng.

Theo ông Hiệp, với hoạt động kinh doanh thức ăn, có thời gian hoạt động từ 14 đến 0 giờ, trong đó, thời gian hoạt động đông khách nhất là từ 16-21 giờ hàng ngày. “Các cơ sở kinh doanh mong muốn được phép hoạt động từ 0 đến 4 giờ sáng”, ông cho biết.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, khi có hoạt động kinh doanh về đêm, cuộc sống tại nơi đó có nhiều thay đổi như người dân lui tới nhiều hơn, nhộn nhịp hơn, hạ tầng được đầu tư khang trang hơn, kinh tế được cải thiện, mức sống được nâng cao…

Phát biểu tại hội thảo này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, nhận định mặc dù chưa có báo cáo, thống kê cụ thể về đóng góp của kinh tế ban đêm vào phát triển kinh tế – xã hội nói chung, nhưng có thể khẳng định sự tồn tại và đóng góp của một số hoạt động đêm đã trở thành nét sinh hoạt văn hoá, đời sống của một bộ phận người dân địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của du khách.

Trước đó, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, đã có quyết định phê duyệt đề án phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố Cần Thơ (thí điểm tại quận Ninh Kiều).

Theo đó, ngoài kỳ vọng loại hình kinh tế này sẽ tạo thêm công ăn việc làm, gia tăng thu nhập và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cho thành phố, đề án cũng đặt mục tiêu khai thác có hiệu quả tiềm năng tài nguyên thiên nhiên, văn hoá; cơ sở hạ tầng và dịch vụ sẵn có để phát triển các mô hình kinh tế ban đêm trên địa bàn thành phố.

Thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp để phát triển đa dạng các loại hình sản phẩm phục vụ kinh tế ban đêm, nâng cao nhận thức của xã hội về phát triển kinh tế ban đêm, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và quản lý nhà nước trong phát triển kinh tế ban đêm.

Đề án phát triển kinh tế đêm của TP Cần Thơ sẽ triển khai mô hình thí điểm trên địa bàn quận Ninh Kiều trong thời gian hai năm, kể từ khi chọn lựa được nhà đầu tư (từ năm 2022-2024).

Theo đó, sẽ tiếp tục duy trì, nâng chất lượng hoạt động và mở rộng khung thời gian hoạt động từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau với những hoạt động hiện có như phố hàng rong trên đường Phan Chu Trinh – Phan Bội Châu, chợ đêm Ninh Kiều trên đường Võ Văn Tần – Nguyễn Thái Học, chợ đêm ẩm thực Cần Thơ trên đường sông Hậu, tuyến đường chuyên kinh doanh thời trang Nguyễn Trãi, Nguyễn Việt Hồng, Mậu Thân và ẩm thực đường Đề Thám…

Bên cạnh đó, sẽ mời gọi đầu tư các địa điểm có tiềm năng phát triển kinh tế đêm như khu vực từ cầu đi bộ đến đường Trần Phú; khu vực đường Lê Lợi, khu vực kè Khai Luông từ cầu đi bộ đến nhà lồng 3 của Trung tâm thương mại Cái Khế, khu vực Lê Bình thuộc phường Hưng Lợi và một phần diện tích của Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Năm 2024 đánh giá, rút kinh nghiệm thí điểm và chuẩn bị nguồn lực phát triển kinh tế ban đêm trên toàn địa bàn thành phố, từ 3 đến 6 tháng sau khi kết thúc hoạt động thí điểm tại quận Ninh Kiều.

Năm 2025, vận hành, nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế ban đêm tại các quận, huyện còn lại của TP Cần Thơ.

Các loại hình sản phẩm, dịch vụ và hoạt động kinh tế đêm của Cần Thơ, bao gồm các nhóm vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm và du lịch, văn hoá, thể thao ban đêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới