Thứ Hai, 22/04/2024, 15:41
33 C
Ho Chi Minh City

Khuyến cáo nông dân hạn chế nuôi tôm hùm bông

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương theo dõi thông tin thị trường, khuyến cáo người dân lựa chọn loại tôm nuôi phù hợp như giảm tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh và thu hoạch vào thời điểm thích hợp, xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm đảm bảo truy xuất được nguồn gốc. Đề nghị này được đưa ra trước thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông.

Cục Thủy sản khuyến cáo người dân lựa chọn loại tôm nuôi phù hợp như giảm tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh. Ảnh: TL

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số cơ sở xuất khẩu tôm hùm và Hội nghề cá tỉnh Phú Yên phản ánh về việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông. Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường cũng đã có văn bản gửi đến Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, Cục Hải quan Nam Ninh, Tổng cục Hải quan Trung Quốc về vấn đề này.

Theo đó, trong thời gian chờ ý kiến phản hồi chính thức, Cục Thủy sản đã có văn bản gửi đến các tỉnh, thành phố ven biển có nuôi tôm hùm về việc quản lý nuôi tôm. Mục đích là để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi tôm, đặc biệt là đối với tôm hùm bông.

Cục đề nghị các tỉnh, thành phố có nuôi tôm hùm hướng dẫn các đơn vị chức năng thực hiện hướng dẫn về quản lý giống tôm hùm; kiểm soát chất lượng tôm hùm giống và quản lý nuôi trồng thủy sản trên biển khu vực nam Trung bộ theo quy định.

Các đơn vị rà soát, bố trí lồng bè nuôi phù hợp, đúng kế hoạch đã được phê duyệt của địa phương; kịp thời tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn trong việc xác nhận đăng ký nuôi trồng thuỷ sản lồng, bè. Địa phương quản lý chất lượng tôm giống, thuốc phòng trị bệnh tôm hùm; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản III phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh hướng dẫn người nuôi các biện pháp kỹ thuật và hỗ trợ xử lý các sự cố kỹ thuật (nếu có) trong quá trình nuôi. Hội thuỷ sản Việt Nam, Hội nghề cá các tỉnh, thành phố thông tin đến các hội viên về các hướng dẫn việc quản lý nuôi tôm hùm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới