Thứ Bảy, 13/07/2024, 23:20
27 C
Ho Chi Minh City

Giá gạo Việt Nam đang cao kỷ lục ra sao?

Y.Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo xô trong nước đang ở mức 13.500-3.600 đồng/kg, trước đây giá cao nhất chỉ 12.900 đồng/kg. Giá gạo thành phẩm ở mức 16.100-16.200 đồng/kg, đẩy giá gạo xuất khẩu xấp xỉ 700 đô la Mỹ/tấn, đây là mức giá cao kỷ lục trong lịch sử xuất khẩu gạo của Việt Nam (ngoại trừ trường hợp năm 2008, khi giá gạo 5% tấm xuất khẩu từng đạt đỉnh điểm 1.000 đô la/tấn, nhưng khi đó Chính phủ đã ra lệnh ngừng xuất khẩu gạo, nên gần như không có thương nhân nào xuất khẩu được với giá đó).

Động thái này diễn ra sau khi Philippines bỏ giá trần bán lẻ gạo và Indonesia công bố nhập khẩu thêm đến 1,5 triệu tấn gạo trong năm 2023 và Ấn Độ chưa nới lỏng các chính sách hạn chế xuất khẩu gạo.

Theo phân tích của đại diện VFA, giá gạo Việt Nam cao ở mức kỷ lục là do nhu cầu tăng và người mua không thể mua gạo của nước khác thay thế nên bắt buộc phải đẩy giá lên để mua được hàng. Điều đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp Việt Nam ký các hợp đồng giao xa nên bây giờ đa phần lo mua gạo để giao cho đối tác. Trước tình hình giá gạo Việt Nam tăng nóng như hiện nay, đã xuất hiện một số trường hợp doanh nghiệp do lỗ nhiều quá đã hủy hợp đồng, nhất là đối với những doanh nghiệp yếu về tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới