Thứ Bảy, 18/05/2024, 10:42
33 C
Ho Chi Minh City

Đổi mới sáng tạo mở – hành trình liên tục không điểm dừng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Hà Tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hành trình đổi mới sáng tạo mở cần sự cam kết và bắt đầu từ lãnh đạo doanh nghiệp, nhưng để thành công, nhân viên phải tiếp tục hành trình tạo thành vòng tròn thúc đẩy.

“Đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp đi từ trên (từ lãnh đạo) xuống hay từ dưới (từ nhân viên) đi lên?” – câu hỏi được bà Nguyễn Hương Quỳnh, đồng sáng lập, Giám đốc điều hành của BambuUP – một nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo kết nối giữa Startup, SME các công ty lớn đặt ra với các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tại workshop “Đổi mới sáng tạo mở: triển vọng mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Workshop do CLB Doanh nhân 2030 thành viên Saigon Times Club trực thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, tổ chức chiều 4-10.

Không còn nghi ngờ vào hiệu quả và tầm quan trọng của quá trình đổi mới sáng tạo, hầu hết các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp thành viên CLB Doanh nhân 2030 cho biết sẵn sàng với quá trình này. Đổi mới sáng tạo là khái niệm không còn xa lạ những năm gần đây, nhất là khi ngày càng nhiều doanh nghiệp thành công nhờ quá trình này.

Ngày nay, đổi mới sáng tạo không chỉ là sử dụng nguồn lực đóng – từ bên trong nội bộ công ty, đổi mới sáng tạo đã bước sang thời kỳ mở – dựa trên sự trao đổi tài nguyên nguồn lực với bên ngoài. Ở giai đoạn tiếp theo, các chủ thể trao đổi với nhau tạo thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Với vai trò của một người nhiều năm kết nối, tư vấn về đổi mới sáng tạo, trả lời cho câu hỏi về việc hành trình đổi mới sáng tạo bắt đầu từ đâu, bà Quỳnh cho rằng vai trò của người lãnh đạo là quan trọng nhất.  Hành trình đổi mới sáng tạo cần sự cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp. Lãnh đạo phải là người phất cờ, làm mẫu, sau khi nhân viên có động lực thực hiện sẽ đứng cạnh làm cùng, khi nhân viên giỏi rồi mới lùi lại để hỗ trợ họ. “Vòng này đi từ trên xuống nhưng để thành công, nhân viên phải tiếp tục hành trình và thúc đẩy từ dưới lên” bà Quỳnh nói. Như vậy, khởi nguồn từ trên xuống và tiếp tục thúc đẩy từ dưới lên, hành trình đổi mới sáng tạo trở thành vòng tròn khép kín.

Doanh nghiệp cần trang bị sẵn sàng 5 yếu tố gồm tư duy, kỹ năng, thiết lập cấu trúc phù hợp, thiết lập cơ sở hạ tầng cho việc thu nhận & cập nhật thông tin đổi mới sáng tạo và cuối cùng là cam kết đầu tư.

Đi vào tiến trình đổi mới sáng tạo, mỗi doanh nghiệp phải tìm ra vấn đề thực tế là gì, đóng khung vấn đề. Đây là khâu vô cùng quan trọng, theo bà Quỳnh, bởi vấn đề không đúng giải pháp sẽ không đúng. Bước tiếp theo là thiết kế ý tưởng, lên mô hình thử nghiệm dưới quy mô nhỏ, hoàn thiện thử nghiệm và cuối cùng là triển khai thực tế. Bất kì quá trình đi tắt nào cũng có thể dẫn đến rủi ro cao. Quy mô doanh nghiệp càng lớn, quá trình thử nghiệm càng phải chặt chẽ trước khi áp dụng diện rộng. Đổi mới sáng tạo là hành trình diễn ra liên tục, không có điểm dừng.

Bà Quỳnh cũng lưu ý một số yếu tố có thể cản trở quá trình đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thiên về việc nhấn mạnh vào trách nhiệm cá nhân có thể tạo ra môi trường lo sợ, hạn chế việc chấp nhận rủi ro. Việc trừng phạt các sai sót cũng dễ tạo văn hóa lo sợ và cản trở khả năng sáng tạo của doanh nghiệp. Quá tập trung vào mục tiêu và ngân sách cũng là cách khiến văn hóa khám phá và đổi mới bị hạn chế. Đổi mới sáng tạo mở là quá trình đòi hỏi sự liên kết, vì vậy, cạnh tranh nội bộ mạnh mẽ sẽ làm giảm hiệu quả của việc cộng tác. Cuối cùng, đổi mới sáng tạo đòi hỏi người lãnh đạo phải dám khác biệt. Đừng tìm kiếm nguồn cảm hứng bằng cách cố gắng bắt chước đối thủ cạnh tranh là lời khuyên của lãnh đạo BambuUP.

Saigon Times Club là một tổ chức phi lợi nhuận do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn thành lập theo Quyết định số 1354/UB-VX ngày 9-3-1993 của UBND TPHCM. Đến nay Saigon Times Club đã quy tụ được nhiều doanh nhân là bạn đọc của Tạp chí Kinh tế Sài Gòn và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tham gia vào bốn câu lạc bộ trực thuộc, trong đó có Câu lạc bộ Doanh nhân 2030.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới