Thứ Sáu, 19/07/2024, 05:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở cuộc ‘đổ bộ’ mới vào Trung Đông

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa trở về Seoul hôm 26-10 sau hai chuyến thăm cấp cao đến Arab Saudi và Qatar, với các bản ghi nhớ và hợp đồng trị giá hơn 20 tỉ đô la Mỹ.

Thái tử Mohammed bin Salman tự lái xe đón Tổng thống Yoon đến dự hội nghị đầu tư FII ở Riyadh hôm 24-10. Saudi và Qatar đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc kinh tế vào dầu thô và khí đốt. Ảnh: Yonhap

Đầu tư và thương mại song phương Hàn – Arab Saudi tăng mạnh

Báo chí Hàn Quốc gọi đây là cuộc đổ bộ mới của doanh nghiệp Hàn Quốc vào thị trường Trung Đông sau 50 năm hiện diện tại đây. Trong khi đó, báo chí Trung Đông gọi đây là “cuộc thoát ly khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của các nền kinh tế Trung Đông”.

Cùng ngày Ngân hàng Hàn Quốc (BOK) công bố dữ liệu cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng 1,4% trong quí 3, cao hơn mức dự báo chung của thị trường là 1,17% và cao hơn mức 0,9% trong nửa đầu năm, nhờ vào xuất khẩu và nhu cầu trong nước hồi phục.

Trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới thủ đô Riyadh của Arab Saudi, Tổng thống Yoon và Thái tử Mohammed bin Salman (Thủ tướng Arab Saudi) đã ký quan hệ đối tác chiến lược, định hướng tương lai hợp tác kinh tế, chính trị và văn hóa giữa hai nước.

Cụ thể, hai bên đã ký tổng cộng 51 thỏa thuận và biên bản ghi nhớ (MOU) trị giá 15,6 tỉ đô la trong các lĩnh vực chiến lược với hai bên như dầu thô, năng lượng hydro, quốc phòng, không gian, thống kê, thực phẩm và sản phẩm y tế.

Nổi bật trong số này có hợp đồng giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC) và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Saudi Aramco nhằm xây dựng kho dự trữ dầu thô chung 5,3 triệu thùng tại hải cảng Ulsan của Hàn Quốc vào năm 2028.

Ngoài ra, Hyundai Motors của Hàn Quốc và Quỹ Đầu tư công của Saudi ký hợp đồng cùng đầu tư khoảng 400 triệu đô la cho nhà máy xe hơi tại thành phố King Abdullah ở tỉnh Makkah, Saudi với sản lượng 50.000 xe điện và xe chạy ga mỗi năm. Đây là cơ sở sản xuất xe điện đầu tiên của Hàn Quốc ở Trung Đông và sẽ là bàn đạp cho các hãng xe Hàn Quốc tiến vào thị trường Trung Đông và Bắc Phi mở rộng, thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc viết.

Tại diễn đàn đầu tư Future Investment Initiative (FII) tại Riyadh vốn được xem là “Davos của vùng sa mạc”, Tổng thống Yoon nhấn mạnh rằng, năm 2023 đánh dấu 50 năm kể từ khi các công ty xây dựng Hàn Quốc lần đầu tiên thâm nhập thị trường Trung Đông với việc giành được hợp đồng xây dựng đường cao tốc ở Saudi. Theo đó, kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp 400 lần trong thời gian qua. Tổng thống Yoon tin tưởng rằng, kinh nghiệm phát triển công nghiệp thành công và công nghệ cao của Hàn Quốc sẽ tạo nên “sức mạnh tổng hợp mạnh mẽ” cho cả hai bên.

Các thỏa thuận và MOU mới đã bổ sung các hợp đồng trị giá 29 tỉ đô la được ký kết trong chuyến thăm Seoul vào tháng 11 năm ngoái của Thái tử Mohammed. Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, có 60% trong các hợp đồng trên đã được hiện thực hóa, trong đó có việc khởi công khởi công dự án nhà máy hóa dầu Shaheen ở Ulsan và thành lập quỹ đầu tư liên doanh trị giá 160 triệu đô la.

Ký hợp đồng 4,6 tỉ đô la với Qatar

Tại Doha, ông Yoon đã hội kiến Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar, hai bên đồng ý nâng cấp quan hệ lên “đối tác chiến lược toàn diện”.  Đi liền với đó là có 11 MOU đã được ký kết trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp thông minh, năng lượng mặt trời, xe tự lái, nội dung văn hóa, dịch vụ y tế và tài chính… có tổng giá trị 4,6 tỉ đô la.

Riêng hợp đồng giữa HD Hyundai Heavy Industries và hãng dầu khí quốc doanh QatarEnergy để xây dựng 17 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 3,9 tỉ đô la.

Đây là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay đối với ngành đóng tàu Hàn Quốc. Hợp đồng này đã giúp thị phần toàn cầu của các hãng đóng tàu Hàn Quốc từ 74% tăng lên 81%. Hyundai nói tập đoàn đang cùng hai hãng đóng tàu Hanwha Ocean và Samsung Heavy Industries đàm phá về giá 30 tàu chở LNG khác với các đối tác Qatar. Hiện Arab Saudi và Qatar cung cấp hơn 30% nhu cầu dầu thô và LNG cho Hàn Quốc.

Theo Yonhap, Korea Times

1 COMMENT

  1. Tổng thống ngoại giao bán hàng. Giỏi nhất có lẽ là ngài tổng thống Yoon này, của Korea. Muốn bán được hàng, không chỉ có hàng tốt và hấp dẫn. Cần phải có tầm vóc kinh tế – chính trị mạnh, thực sự mang tính thuyết phục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới