Thứ Bảy, 13/07/2024, 23:43
27 C
Ho Chi Minh City

Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng/lần thay vì 6 tháng

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Công Thương đề xuất, việc điều chỉnh giá điện sẽ được thực hiện định kỳ 3 tháng một lần, ngắn hơn so với quy định hiện hành là 6 tháng.

Bộ Công Thương đề xuất cứ 3 tháng sẽ điều chỉnh giá điện một lần. Trong ảnh là lực lượng chức năng đang kiểm tra, bảo dưỡng đường truyền. Ảnh: N.K

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến người dân đối với dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện dựa vào giá bán lẻ điện bình quân, theo TTXVN. Trong đó, bộ đề xuất cứ 3 tháng sẽ điều chỉnh giá điện một lần, rút ngắn hơn so với quy định hiện hành là 6 tháng.

Giá điện sẽ được tính toán dựa trên cơ sở kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện, kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nếu giá bán lẻ điện bình quân giảm từ 1% trở lên so với giá bình quân hiện hành, EVN có trách nhiệm giảm giá ở mức tương ứng. Với trường hợp tăng giá, theo dự thảo, nếu giá bán điện bình quân tăng từ 3% đến dưới 5% so với giá hiện hành và trong khung giá, EVN được điều chỉnh tăng giá ở mức tương ứng.

Nếu giá điện tăng từ 5% đến dưới 10% so với giá hiện hành và trong khung giá, EVN sẽ báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận thì tăng giá. Với mức tăng giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 10% trở lên so với mức hiện hành hoặc ngoài khung giá, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân là hơn 1.900 đồng/kWh. Mới đây, Bộ Công Thương cũng đưa ra lấy ý kiến về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, cơ cấu biểu giá điện sinh hoạt được đề xuất rút ngắn còn 5 bậc, thay vì 6 bậc như hiện hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới