Thứ Ba, 25/06/2024, 13:13
27.6 C
Ho Chi Minh City

Zimbabwe: Lạm phát lên đến 11,2 triệu phần trăm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Zimbabwe: Lạm phát lên đến 11,2 triệu phần trăm

Lạm phát hàng triệu phần trăm khiến Zimbabwe phải phát hành những tờ bạc có mệnh giá lên đến 100 tỉ -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Lạm phát ở Zimbabwe đã nhảy vọt trong 3 tháng qua và hiện đang ở mức kỷ lục mới: 11,2 triệu phần trăm, theo số liệu Cục Thống kê Zimbabwe vừa công bố.

Bất chấp những nỗ lực kiểm soát giá cả của chính phủ, lạm phát ở quốc gia châu Phi này đã tăng từ 2,2 triệu phần trăm hồi tháng 5-2008 lên 11,2 triệu phần trăm. Bộ trưởng Tài chính Samuel Mumbengegwi đã xác nhận con số trên trong một cuộc phỏng vấn.

Tháng 2-2008, một ổ bánh mì có giá không đến 200.000 đô la Zimbabwe. Nhưng vào thứ Hai, 18-8, một ổ bánh mì tương tự có giá 1,6 nghìn tỉ đô la Zimbabwe.

Tuần trước, một trong những ngân hàng của Zimbabwe, Kingdom Bank, cho biết, mức lạm phát thực tế hiện giờ của quốc gia này là hơn 20 triệu phần trăm. Theo một ngân hàng khác, thì thời kỳ khó khăn của Zimbabwe vẫn còn ở phía trước khi quốc gia này hoàn toàn vắng bóng các nhà tài trợ và đầu tư nước ngoài.

Đã từng được coi là “dạ dày” của châu Phi, Zimbabwe hiện đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế. Cuộc khủng hoảng kinh tế đã phá hủy hệ thống tiền tệ của Zimbabwe và làm cho người dân nước này gặp rất nhiều khó khăn khi mua các mặt hàng thiết yếu, điện, dầu mỏ và thuốc. Nhiều người đã rời bỏ đất nước trong bối cảnh thất nghiệp tăng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.

Tuần trước, một hội nghị của các nhà lãnh đạo châu Phi tổ chức ở Nam Phi đã không thể thuyết phục được các đảng phái chính trị ở Zimbabwe cùng nhau lập nên chính phủ của một quốc gia thống nhất. Đây là con đường mà theo các nhà quan sát là tốt nhất để chấm dứt tình trạng suy thoái ở mức kỷ lục của Zimbabwe.

MAI TRANG (Theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới