Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu kiểm tra kỹ nhân thân khách đi du lịch nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu kiểm tra kỹ nhân thân khách đi du lịch nước ngoài

Đào Loan

Yêu cầu kiểm tra kỹ nhân thân khách đi du lịch nước ngoài
Khách trong nước làm thủ tục tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Tổng cục Du lịch yêu cầu 4 công ty có du khách bỏ trốn ở đảo Jeju (Hàn Quốc) phải báo cáo vụ việc để xử lý và đề nghị, sau vụ việc này, tất cả doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải kiểm tra kỹ hồ sơ, nhân thân của khách trước khi tổ chức tour đi nước ngoài.

Ngay sau vụ 56 du khách trong nước lợi dụng mục đích du lịch đến đảo Jeju rồi bỏ trốn, Tổng cục Du lịch đã có công văn yêu cầu bốn công ty du lịch có liên quan tại Hà Nội – gồm Công ty cổ phần Thương mại và Lữ hành Quốc tế Thế giới mới, Công ty cổ phần Hanoiredtours, Công ty TNHH Du lịch và Thể thao Việt Nam, và Công ty cổ phần Đầu Tư – Vận tải – Du lịch Hoàng Việt – báo cáo vụ việc.

Cơ quan quản lý cho rằng vụ việc này vi phạm pháp luật Việt Nam và nước sở tại, ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt Nam ở nước ngoài cũng như hình ảnh môi trường kinh doanh của du lịch Việt Nam. Vì thế, bốn công ty tổ chức tour có khách bỏ trốn phải báo cáo, giải trình làm rõ trách nhiệm để tổng cục có mức xử phạt tương ứng.

"Trên cơ sở báo cáo của doanh nghiệp, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, căn cứ mức độ sai phạm nếu đến mức xử lý, (thì sẽ) xem xét ra quyết định tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo quy định của pháp luật", theo công văn được ký bởi ông Ngô Hoài Chung, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Cùng với công văn này, Tổng cục Du lịch cũng có công văn yêu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên cả nước kiểm tra kỹ, hồ sơ, nhân thân đoàn khách du lịch trước khi tổ chức tour ra nước ngoài. 

Đoàn 155 khách của của bốn công ty trên đi tour Hà Nội – Jeju bằng máy bay thuê bao theo lịch trình từ ngày 12 đến 17-1-2015. Tuy nhiên, khi đến đảo Jeju, có hơn 20 người trong đoàn không được nhà chức trách Hàn Quốc cho nhập cảnh do nghi ngờ khách có thể ở lại. Những hành khách khác trong đoàn được tiếp tục chuyến du lịch nhưng đến chiều ngày 13-1, sau nửa ngày đi tour chung thì 56 người tự tách đoàn, hướng dẫn viên du lịch không thể liên lạc nên đã báo với cơ quan chức năng.

Một số phương tiện truyền thông cho biết, phía Hàn Quốc đã bắt được một số trong 56 người bỏ trốn. Dự kiến, đến chiều nay (18-1), sẽ có thông tin bao nhiêu khách đã quay về lại Việt Nam và một số thông tin liên quan khác.

Đọc thêm:

56 du khách Việt "biến mất" ở Jeju, Hàn Quốc

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới