Thứ Năm, 13/06/2024, 07:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu Hà Nội ngừng cấp phép dự án đô thị mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu Hà Nội ngừng cấp phép dự án đô thị mới

Ngọc Lan

Hà Nội nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Hà Nội sẽ không được cấp phép dự án phát triển đô thị mới cho đến khi quy hoạch chung thủ đô được chính thức phê duyệt vào cuối năm 2010, theo chỉ đạo từ Chính phủ.

>> Rà soát dự án thuộc Hà Nội mở rộng

Sau 5 tháng triển khai rà soát quy hoạch, tính đến nay Hà Nội có 744 dự án với diện tích chiếm đất khoảng 75 ngàn héc ta đang được xem xét. Trong đó, có 438 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định phê duyệt đầu tư. Và trong số các dự án đã được phê duyệt, dự án khu đô thị mới và khu nhà ở hỗn hợp chiếm đến 53%, với số lượng là 389 dự án.

Hôm 6-5. Chính phủ đã có yêu cầu Hà Nội phải rà soát và có phương án cụ thể đối với từng dự án đầu tư, quy hoạch đã được chấp thuận, đặc biệt lưu ý không cấp phép dự án phát triển đô thị mới vì số lượng dự án nói trên đã chiếm một diện tích đất đáng kể. Ngoài ra, tại nhiều dự án sau khi được phê duyệt một thời gian dài, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai.

Trước mắt, các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nằm trong vành đai 3 đến sông Đáy nếu phù hợp với tiêu chí phân loại của Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội sẽ được xem xét trước và báo cáo Thủ tướng kết quả cụ thể.

Trong phiên họp HĐND Hà Nội trung tuần tháng 4, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Phí Thái Bình cho biết, đối với các dự án đầu tư mới xin cấp phép từ nay đến khi quy hoạch chung được phê duyệt vào năm 2010 thì UBND thành phố sẽ xem xét, chuyển Bộ Xây dựng và trình Chính phủ thông qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới