Thứ Ba, 25/06/2024, 02:33
26.7 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu đẩy mạnh công khai thông tin dự án sau vụ việc Alibaba

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yêu cầu đẩy mạnh công khai thông tin dự án sau vụ việc Alibaba

Minh Anh

(TBKTSG Online) – Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.

Yêu cầu đẩy mạnh công khai thông tin dự án sau vụ việc Alibaba
Bộ Tài nguyên và Mội trường đề nghị UBND tỉnh thành công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Ảnh minh họa: monre.gov.vn

Theo cơ quan này, trong thời gian qua, trên phương tiện thông tin đại chúng và thông tin qua đường dây nóng của bộ phản ánh tại một số địa phương có tình trạng nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở…

Đáng lưu ý, dù chưa tìm hiểu kỹ về pháp lý của dự án nhưng có nhiều người đã mua hoặc nộp tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng nhà, đất tại các dự án không phép, sai phép nêu trên. Việc bán, mua nhà đất nêu trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây rủi ro cho người mua nhà đất, tác động xấu đến thị trường bất động sản, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Để ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch; công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở.

Thứ hai, chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Thứ ba, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các pháp luật khác có liên quan. Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các nội dung trên và tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện trên địa bàn về Bộ Tài nguyên và Môi trường (thông qua Tổng cục Quản lý đất đai để tổng hợp) trước ngày 15-12-2019.

Trong thời gian qua, đã xảy ra một số vụ việc doanh nghiệp bất động sản "vẽ" ra các dự án "ma", sau đó rao bán thu lợi bất hợp pháp. Điển hình là vụ việc tại Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện làm chủ. Cơ quan công an xác định, Nguyễn Thái Luyện và một số người đã tổ chức ra "Tập đoàn Địa ốc Alibaba" kinh doanh bất động sản theo hình thức đa cấp, mua đất nông nghiệp rồi đưa ra dự án "ma" nhằm lừa đảo khách hàng hám lợi đóng tiền vào. Hiện cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và tiến hành bắt giữ một số cá nhân có liên quan.

Cũng liên quan tới vụ Alibaba bán dự án "ma" lừa đảo người dân đến 2.500 tỉ đồng, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Quang Hùng cho biết, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với việc kiểm tra trực tiếp các dự án được nêu rõ tại Điều 178 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án trên địa bàn và có trách nhiệm xử lý khi vi phạm.

Trước tình hình một số dự án trên cả nước có hiện tượng vi phạm, Thứ trưởng Nguyễn Quang Hùng cho hay, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11 ngày 23-4-2019 về việc tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đảm bảo bền vững, công khai minh bạch. Ngay tháng 7 vừa qua, Bộ Xây dựng cũng có công văn yêu cầu các địa phương thực hiện chỉ thị này.

Mời đọc thêm:

Để không còn những Alibaba khác

Vì sao 6.700 người dễ dàng “sụp bẫy” địa ốc Alibaba?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới