Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:04
30.6 C
Ho Chi Minh City

Yêu cầu đánh giá tác động bất lợi của thuế suất tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung đánh giá tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu đến ngân sách nhà nước, nhà đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam và giải pháp ứng phó.

Công nhân sản xuất trong nhà máy Samsung ở Bắc Ninh. Việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu có thể ảnh hưởng bất lợi cho nhà đầu tư mà Việt Nam đã cam kết ưu đãi. Ảnh minh hoạ: T.L

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 120/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về thuế suất tối thiểu toàn cầu, tác động và ảnh hưởng đối với Việt Nam.

Theo TTXVN, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá, báo cáo của Bộ Tài chính mới chỉ tập trung vào nội dung sửa đổi, điều chỉnh chính sách thuế mà chưa phân tích, đánh giá thật đầy đủ, kỹ lưỡng tác động của việc áp dụng thuế suất tối thiểu toàn cầu, nhất là  những tác động bất lợi đối với những đối tượng nhà đầu tư mà Việt Nam đã cam kết ưu đãi, từ đó ảnh hưởng đến tính hấp dẫn, cạnh tranh thu hút đầu tư của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thuế suất tối thiểu toàn cầu là chính sách phát sinh từ bên ngoài có ảnh hưởng, tác động sâu sắc nhiều mặt đến Việt Nam với tư cách là một quốc gia thu hút, tiếp nhận đầu tư. Vì thế, trên cơ sở nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước liên quan (kể cả các nước “nguồn” cũng như nước tiếp nhận đầu tư), đặc biệt là những nước có hoàn cảnh, điều kiện tương tự như Việt Nam, cần có đánh giá kỹ lưỡng tất cả các tác động, nhất là tác động bất lợi để có các giải pháp ứng xử phù hợp.

Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến của đại biểu tại cuộc họp để tiếp tục hoàn thiện nội dung báo cáo. Báo cáo cần bao quát hết các vấn đề phát sinh để đề xuất, kiến nghị các giải pháp thật phù hợp trong thời gian tới, đồng thời báo cáo phải được bố cục chặt chẽ, rõ ràng hơn.

Theo đó, báo cáo cần tập trung nêu bật các vấn đề cốt lõi gồm quá trình hình thành và nội hàm thuế suất tối thiểu toàn cầu; khẳng định rõ việc Việt Nam cần hay không cần, nên hay không nên tham gia; làm rõ hơn chính sách thuế của Việt Nam trong thời gian vừa qua; phân tích đánh giá thật đầy đủ, toàn diện tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu đối với Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung đánh giá tác động đến ngân sách nhà nước, nhà đầu tư, thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam; giải pháp ứng phó của Việt Nam trước tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu, nhất là giải pháp đối với những đối tượng bị tác động cần cụ thể rõ ràng, phân tích kỹ tác động.

1 COMMENT

  1. Ở VN có một số tập đoàn, công ty năm nào cũng than lỗ nhưng đầu tư càng ngày càng tăng. Chỉ có thuế suất tối thiểu mới tránh được tình trạng chuyển giá của các tập đoàn này, nhưng lại làm ảnh hưởng môi trường đầu tư ,nhưng chẳng lẽ sợ ảnh hưởng môi trường đầu tư rồi cho các tập đoàn này tha hồ kiếm lợi mà không đóng thuế hay sao. Nên có chính sách cho các trường hợp đầu tư mới bằng cách qui định chỉ thu thuế suất tối thiểu đối với các tập đoàn công ty hoạt động ở VN trên năm hoặc mười năm. Như vậy sẽ không ảnh hưởng tới môi trường đầu tư ở VN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới