Thứ Ba, 18/06/2024, 18:53
35.6 C
Ho Chi Minh City

Yahoo! cho rằng mình không sai!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Yahoo! cho rằng mình không sai!

Giao diện trang Yahoo! Việt Nam

(TBKTSG Online) – Cùng thời điểm mà Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (Vinasa) gửi công văn “tố” Yahoo! lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), thì Sở TT-TT TPHCM cũng gửi công văn lên bộ giải thích về trường hợp Yahoo! và đề nghị bộ hướng dẫn một số nội dung liên quan.

Đặt máy chủ ở nước ngoài thì không cần giấy phép

Nội dung thắc mắc của Sở TT-TT TPHCM cụ thể như sau: Theo quy định về đăng ký tên miền .vn và cung cấp dịch vụ, không có quy định doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài sử dụng tên miền .vn và đặt máy chủ tại nước ngoài phải xin các giấy phép do Bộ TT-TT cấp khi cung cấp các dịch vụ.

Còn đối với trường hợp cụ thể là Công ty Yahoo! Southeast Asia Pte.Ltd đặt trụ sở tại Singapore (Yahoo! Singapore) và có mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, Sở TT-TT TPHCM cho rằng Yahoo! đã đăng ký sử dụng tên miền www.yahoo.com.vn theo đúng quy định.

Người sử dụng khi truy cập vào trang web www.yahoo.com.vn sẽ được dẫn tới trang web khác với địa chỉ tên miền chung cấp cao quốc tế http://vn.yahoo.com. Trên trang web này có cung cấp các thông tin tổng hợp về kinh tế, xã hội bằng tiếng Việt, quảng cáo các sản phẩm dịch vụ do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp, cung cấp dịch vụ thư điện tử miễn phí bằng tiếng Việt với địa chỉ email dưới dạng account@yahoo.com.vn, dịch vụ tán gẫu qua mạng. Máy chủ lưu giữ thông tin và cung cấp dịch vụ của website www.vn.yahoo.com đặt tại nước ngoài.

Sở TT-TT TPHCM đề nghị Bộ TT-TT sớm có ý kiến bằng văn bản về trường hợp Yahoo! để sở còn hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy định.

Ngoài ra, sở này còn đề nghị bộ hướng dẫn trong trường hợp doanh nghiệp nước ngoài đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nhưng vẫn đặt hệ thống máy chủ lưu trữ website tên miền .vn, máy chủ cung cấp các dịch vụ ứng dụng Internet tại nước ngoài thì có phải xin giấy phép nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không?

Quy định của Việt Nam chưa rõ 

Trả lời báo giới, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Yahoo! Đông Nam Á, cho biết, Yahoo! cung cấp dịch vụ tại Việt Nam trên cơ sở sử dụng máy chủ đặt tại Singapore, do công ty Yahoo! Singapore quản lý.

Theo ông Trí, đây là một hoạt động bình thường của những công ty có phạm vi hoạt động toàn cầu như Yahoo! bởi không thể mỗi nước đặt một máy chủ. Ông Trí khẳng định, www.yahoo.com.vn là tên miền bao vây của tên miền cấp cao quốc tế http://vn.yahoo.com và đã tuân thủ đúng quy định về đăng ký tên miền của Việt Nam.

Còn về việc Vinasa cho rằng Yahoo! sai khi không có giấy phép thiết lập trang tin điện tử .vn, không có giấy phép nhà cung cấp dịch vụ Internet, ông Trí cho rằng, quy định của Việt Nam còn chưa rõ ràng ở chỗ, liệu một chủ thể ở nước ngoài cung cấp dịch vụ Internet bằng tiếng Việt có phải xin giấy phép của Bộ TT-TT hay không?

Song, ông Trí cũng cho biết Yahoo! Việt Nam đang xin ý kiến của Sở TT-TT TPHCM về vấn đề này. Trong trường hợp cơ quan quản lý nói là sai, Yahoo! sẽ dừng cung cấp dịch vụ.

Với thắc mắc Yahoo! Việt Nam mới chỉ là văn phòng đại diện, không có chức năng kinh doanh theo quy định nhưng vẫn công bố đại lý quảng cáo tại Việt Nam, ông Trí nói: “Các đại lý quảng cáo đó là của Yahoo! Đông Nam Á chứ không phải của Yahoo! Việt Nam”.

Song, quyết định cuối cùng về sự đúng, sai của Yahoo! Việt Nam thì phải chờ phản hồi từ Bộ TT-TT.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới