Thứ Ba, 25/06/2024, 06:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Y tá Indonesia được nhập cư vào Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Y tá Indonesia được nhập cư vào Nhật

Lao động nhập cư dù đã tăng nhưng chiếm chưa đến 2% dân số Nhật -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Nhật Bản vừa chấp thuận cho 205 y tá người Indonesia nhập cư vào nước này vào thứ Năm (7-8), một động thái chưa từng có nhằm đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động do tỷ lệ sinh sụt giảm nghiêm trọng tại nước này.

Việc này là một ngoại lệ theo thỏa thuận kinh tế song phương được hai nước ký ở thủ đô Jakarta hồi tháng 4-2008, đánh dấu sự nới lỏng các quy định nhập cư vào một đất nước mà người dân thường đánh đồng lao động nhập cư với bất ổn xã hội. Thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1-7 và cho phép 1.000 y tá Indonesia sang làm việc ở Nhật trong vòng 2 năm tới.

205 y tá Indonesia vừa đến Nhật sẽ tiếp tục tham dự các khóa học để lấy giấy chứng nhận của Nhật. Một nửa tiếp tục làm y tá, một nửa sẽ làm điều dưỡng tại 100 bệnh viện và nhiều trạm xá từ đầu năm 2009 sau khi tham dự các lớp học về ngôn ngữ, văn hóa và các khóa đào tạo y khoa. Chỉ khoảng 3 người Indonesia nói được tiếng Nhật sẽ bắt đầu làm việc vào cuối tháng 8 này.

Ông Haruhiro Jono, một quan chức thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết: “Chương trình này mở rộng cửa để lao động nhập cư được sinh sống và làm việc theo đúng chuyên ngành của mình sau khi họ vượt qua kỳ kiểm tra quốc gia”.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cho phép lao động người nước ngoài nhập cư để làm việc trong lĩnh vực y tế. Trong những năm gần đây, Nhật Bản chịu nhiều áp lực buộc phải chấp nhận lao động nhập cư, đặc biệt kể từ khi dân số bắt đầu suy giảm từ năm 2005. Người dân lo lắng sẽ không đủ lao động để bổ sung cho số dân đang già đi.

Các quốc gia đang phát triển khác ở châu Á cũng yêu cầu Nhật mở cửa cung cấp cho công dân nước họ cơ hội làm ăn và đào tạo. Hiện Nhật đang thảo luận những chương trình tương tự với Philippines và Thái Lan.

MỸ HẠNH (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới