Thứ Năm, 18/07/2024, 11:56
29 C
Ho Chi Minh City

Ý, Hy Lạp trấn an thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý, Hy Lạp trấn an thị trường

Phúc Minh

Ý, Hy Lạp trấn an thị trường
Các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu hôm 9-11 giảm hơn 2%. ẢNh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Ý Giorgio Napolitano ngày 10-11 cho biết Ý có khả năng trả khoản nợ khổng lồ của nước này trong nỗ lực nhằm xoa dịu thị trường tài chính quốc tế.

Cuộc khủng hoảng tài chính tại Ý tiếp tục xấu đi khiến lãi suất trái phiếu chính phủ Ý tăng lên 7%. Trước đó, các nước khác trong khu vực đồng euro (eurozone) như Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều tìm kiếm sự trợ giúp tài chính từ bên ngoài khi lãi suất trái phiếu khoảng 7%.

Trước đó, Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tuyên bố sẽ từ chức sau khi quốc hội thông qua đạo luật ổn định tài chính mới, dự kiến vào cuối tháng này, thực hiện những cải cách kinh tế quan trọng nhằm giảm bớt khoản nợ khổng lồ của Ý. Ông Berlusconi cũng cho biết sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2012.

Cựu ủy viên châu Âu Mario Monti được xem là chọn lựa duy nhất của Tổng thống Ý để thay thế ông Silvio Berlusconi trong chức vụ thủ tướng.

Trong khi đó, sau ba ngày thương lượng, các chính trị gia Hy Lạp vẫn chưa thống nhất về việc chọn ai là thủ tướng mới khiến chính phủ liên minh mới khó thành lập. Văn phòng tổng thống Hy Lạp cho biết các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh mới sẽ được tiếp tục.

Thủ tướng Hy Lạp sắp từ chức, ông George Papandreou, phát biểu trên truyền hình rằng ông và những nhà lập pháp đối lập đã đạt được thỏa thuận về chính phủ liên minh mới. Ông Papandreou cam kết Hy Lạp sẽ làm tròn những gì được đòi hỏi để được ở lại eurozone.

Các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu hôm 9-11 giảm hơn 2% do chi phí vay mượn của Ý tăng cao và bất ổn chính trị tại Ý và Hy Lạp.

(theo BBC, VOA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới