Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:25
33 C
Ho Chi Minh City

Ý đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế 3 tỉ euro

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ý đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế 3 tỉ euro

Phúc Minh

Ý đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế 3 tỉ euro
Khoảng 100.000 người biểu tình tại Rome phản đối các chính sách cắt giảm chi tiêu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Chính phủ mới của Ý ngày 18-5 công bố kế hoạch kích thích kinh tế 3 tỉ euro (khoảng 3,85 tỉ đô la Mỹ) nhằm ngăn chặn nền kinh tế rơi vào cuộc suy thoái dài nhất kế từ Thế chiến II, giảm gánh nặng cho các hộ gia đình và người lao động.

Đây là biện pháp kinh tế đầu tiên được thực hiện bởi chính phủ mới của Ý.

Thủ tướng mới của Ý, ông Enrico Letta, nhậm chức hồi tháng trước, cho biết sẽ tạm ngưng đánh thuế bất động sản nơi cư trú của người dân. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ khởi động chương trình bổ sung tiền lương 1 tỉ euro.

Trước đó, tại thủ đô Rome của Ý, khoảng 100.000 người tham gia các cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức để phản đối các chính sách cắt giảm chi tiêu. Trong số người biểu tình có nhiều thanh niên thất nghiệp. Họ vẫy cờ đỏ và băng-rôn, yêu cầu thủ tướng mới hủy bỏ các biện pháp thắt lưng buộc bụng và tập trung vào việc tạo ra công ăn việc làm.

Hiện, Ý đang đối mặt với cuộc suy thoái dài nhất trong hơn 40 năm qua và số nợ quốc gia đã tăng đến 127% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chỉ đứng sau Hy Lạp trong khu vực đồng euro (eurozone).

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của Ý cũng đạt mức cao kỷ lục 11,5%. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ở những người trẻ dưới 25 tuổi lên đến 38%.

Sau hơn 2 tháng bế tắc, chính phủ liên minh mới của Ý vừa được thiết lập vào cuối tháng 4-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới