Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:41
30 C
Ho Chi Minh City

Xúc tiến thành lập trung tâm giao dịch thủy sản Việt Nam đầu tiên tại Trung Quốc

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tại Quảng Tây cho biết, đang xúc tiến thành lập trung tâm giao dịch thủy sản Việt Nam đầu tiên tại thành phố Phòng Thành Cảng (tỉnh Quảng Tây). Trung tâm này sẽ là nơi để doanh nghiệp 2 nước trực tiếp mua – bán, xây dựng các chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu hàng nông sản và thủy hải sản.

Chế biến thuỷ sản xuất khẩu. Ảnh: Trung Chánh

Theo TTXVN, tại Diễn đàn Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc do Tổ điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong giai đoạn 2018-2022, Trung Quốc đã vươn lên thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ.

Đối với nông sản, thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hoa quả Việt. Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng thế mạnh, có truyền thống của Việt Nam như gỗ và sản phẩm từ gỗ, cao su, rau quả, sắn và các sản phẩm từ sắn, hạt điều tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2023. Ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu mạnh rau quả, phân bón các loại và gỗ từ Trung Quốc.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Tây là thị trường trọng điểm cho việc xuất khẩu nông lâm, thủy sản chính của Việt Nam, chiếm gần 50% trong tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc.

Chính vì vậy, VASEP đề xuất tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các địa phương Trung Quốc. VASEP cũng  đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hỗ trợ, thúc đẩy tiến độ duyệt hồ sơ cho các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

Trong đó, các cơ quan này cần quan tâm hơn đến việc cập nhật, cung cấp thông tin về nhu cầu, quy định của thị trường và các địa phương của Trung Quốc cho doanh nghiệp Việt Nam.

Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc tại Quảng Tây cho biết, đang xúc tiến thành lập Trung tâm Giao dịch Thủy sản Việt Nam đầu tiên tại thành phố Phòng Thành Cảng. Chính quyền thành phố này cũng đã cho phép khởi công xây dựng kho lạnh thủy sản giai đoạn một có khả năng lưu trữ 200.000 tấn; giai đoạn hai có thể lưu trữ 600.000 tấn thủy hải sản.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, hàng thủy hải sản Việt Nam có thể vào thị trường Trung Quốc với số lượng lớn hơn. Vì thế, trung tâm giao dịch thủy sản Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp có nơi để trực tiếp gặp gỡ, mua bán nhằm tăng mức độ yên tâm, tin tưởng giữa các doanh nghiệp 2 nước.

Để thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các doanh nghiệp tập trung khai thác, tận dụng tối đa công nghệ số cùng tính ưu việt của các sàn giao dịch thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm.

Doanh nghiệp cũng cần nâng cao chất lượng hàng hóa từ khâu nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, đóng gói, vận chuyển xuất khẩu và chủ động tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp xuất khẩu để cùng khai thác thị trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị các cơ quan liên quan của Trung Quốc phối hợp tổ chức diễn đàn xúc tiến thương mại trong thời gian sớm nhất, qua đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp 2 nước có thể thương thảo trực tiếp và xây dựng các chuỗi cung ứng, xuất nhập khẩu nông sản, thủy hải sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới