Thứ Hai, 15/07/2024, 09:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xuất siêu hơn 24 tỉ đô la sang Mỹ trong 9 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất siêu hơn 24 tỉ đô la sang Mỹ trong 9 tháng

Hùng Lê

Xuất siêu hơn 24 tỉ đô la sang Mỹ trong 9 tháng
Việt Nam xuất siêu hơn 24 tỉ đô la Mỹ sang thị trường Mỹ trong 9 tháng, trong đó nhóm hàng dệt may có giá trị xuất khẩu cao nhất -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong chín tháng đầu năm nay, Mỹ nhập siêu đến 24,1 tỉ đô la từ Việt Nam. 

Cụ thể theo thống kê sơ bộ của cơ quan hải quan, trong tháng 9 rồi, kim ngạch hàng hóa của Việt Nam xuất sang Mỹ là 3,62 tỉ đô la, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm nay lên gần 31 tỉ đô la, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, cán cân thương mại Việt Nam trong 9 tháng qua thặng dư 24,1 tỉ đô la trong thương mại hàng hóa với Mỹ, tương đương 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.

Đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Theo cơ quan hải quan, trong 9 tháng qua, Việt Nam đã có 8 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt trên 1 tỉ đô la, trong đó nhóm hàng dệt may dẫn đầu với tổng kim ngạch 9,25 tỉ đô la, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 30% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ. 

Mỹ cũng là thị trường lớn nhất nhập khẩu nhóm hàng này của Việt Nam. Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ đạt 11,45 tỉ đô la, tăng 4,6% so với năm 2015, chiếm 48% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của cả nước.

Kế đến là nhóm giầy dép đạt 3,76 tỉ đô la , tăng 13,7% so với 9 tháng cùng kỳ năm ngoái và chiếm 12% tổng trị giá hàng hóa Việt Nam xuất khẩu hàng Mỹ. 

Nước này cũng tăng nhập khẩu nhóm mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam với tổng kim ngạch lên 2,36 tỉ đô la, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 7,6% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ. Tương tự, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng mạnh trong 9 tháng qua (tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái), đạt 2,41 tỉ đô la và chiếm 7,8% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ. 

Tuy nhiên, trong 9 tháng qua, Mỹ giảm nhập khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam, chỉ đạt 2,89 tỉ đô la, dù giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn là mặt hàng nhập khẩu lớn thứ 3, và chiếm 9,3% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Mỹ. 

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam xuất siêu cao vào nước này. Theo cơ quan hải quan, trong nhiều năm trở lại đây, Mỹ đã là thị trường lớn nhất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và cũng là thị trường mà Việt Nam đạt thặng dư thương mại lớn nhất.

Trong năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này cũng đạt 38,45 tỉ đô la, tăng 14,9% so với năm 2015 và chiếm 21,8% trong tổng trị giá hàng xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, con số này còn rất khiêm tốn so với tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ toàn thế giới và Mỹ vẫn còn là thị trường đầy tiềm năng cho hàng hóa của Việt Nam.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Liên hiệp quốc (UNSD), năm 2016, tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ tất cả các nước và vùng lãnh thổ là  2.450 tỉ đô la. Như vậy, trị giá nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ, chưa đầy 2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ. 

Mời đọc thêm:

>>> Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới