Thứ Tư, 17/07/2024, 23:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất siêu đến 1,08 tỉ đô trong tháng hai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất siêu đến 1,08 tỉ đô trong tháng hai

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Nhiều chỉ số kinh tế tháng 2-2018 và 2 tháng đầu năm đi ngược lại quy luật thời điểm cùng kỳ những năm trước, như xuất siêu đến 1,08 tỉ đô la Mỹ so với mức nhập siêu 50 triệu đô năm 2017.

Xuất siêu đến 1,08 tỉ đô trong tháng hai
Xuất khẩu nông sản trong 2 tháng đầu năm tăng 28% so với cùng kỳ là tín hiệu rất tích cực. Ảnh:TL

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2 (ngày 1-3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nhiều thông tin được đánh giá là kinh tế chuyển biến rất tích cực.

Thông thường tháng 2 hàng năm là thời điểm Tết thì nhiều chỉ số kinh tế sẽ giảm do kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, ngoại trừ chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng đến 0,73%, bình quân 2 tháng tăng 2,9% (nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ tăng 5,12%), các chỉ số khác tăng trưởng theo hướng tốt.

Xuất khẩu tháng 2 là 13,4 tỉ đô la (2 tháng đạt 33,6 tỉ đô la, tăng gần 23%). Trong số này xuất khẩu nông sản tăng gần 28%. Đáng chú ý là sau rất nhiều năm, lần đầu xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng 25,7% cao hơn mức 21,8% của khối doanh nghiệp FDI. Bộ cũng cho biết mức xuất siêu 2 tháng đầu năm là 1,08 tỉ đô la Mỹ.

Kể cả trong điều kiện tháng giáp Tết và Tết nguyên đán, sản xuất công nghiệp vẫn tăng mạnh. Mức tăng tháng 2 là 8%, lũy kế 2 tháng tăng 15,2%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 17,7%, khai khoáng tăng 5,7%.

Với những tín hiệu kinh tế đầu năm tích cực nhưng phát biểu tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giá cả thế giới có nhiều biến đối và trong nước cần quan tâm, thích ứng.

Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời Thủ tướng cho biết, kiểm soát lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô vẫn lên hàng đầu vì sức ép lạm phát năm nay có thể lớn hơn khi giá dầu thô, giá hàng hóa trên thị trường thế giới có xu hướng tăng trong điều kiện Việt Nam hấp thụ một lượng ngoại tệ lớn từ FDI.

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2018, vốn FDI thực hiện đạt 1,7 tỉ đô la, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2017. Thủ tướng đề nghị các bộ ngành phải tính đến các giải pháp cụ thể, kể cả lộ trình điều chỉnh giá điện nước, giáo dục, y tế cần được tính toán kỹ và điều chỉnh phù hợp. Đồng thời ông yêu cầu các bộ tính toán việc điều chỉnh chính sách như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng thuế đối với hàng nhập khẩu, dựng lại hàng rào thương mại mà nhiều quốc gia khác đã và sẽ áp dụng sẽ tác động mạnh đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới