Thứ Năm, 20/06/2024, 17:13
32.3 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu Trung Quốc ngấm đòn thương chiến

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu Trung Quốc ngấm đòn thương chiến

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Các nhà xuất khẩu Trung Quốc và người tiêu dùng Mỹ là những bên bị tổn thương nặng nhất trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài 16 tháng qua.

Vì sao Trung Quốc tái phát hành trái phiếu bằng đồng euro?

Mỹ xem xét dỡ bỏ bớt thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Xuất khẩu Trung Quốc ngấm đòn thương chiến
Theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, trong nửa đầu năm nay, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Mỹ giảm 35 tỉ đô (25%) so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Getty

Theo báo cáo nghiên cứu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố hôm 5-11, trong 6 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu của Mỹ ở những mặt hàng Trung Quốc đang bị áp thuế phạt giảm 35 tỉ đô la (25%) so với cùng kỳ năm ngoái (từ 130 tỉ đô la xuống còn 95 tỉ đô la).

Báo cáo cho biết các nhà xuất khẩu Trung Quốc đã cố gắng giữ giá bán hàng hóa sang Mỹ cho đến quí 2 năm nay.

Alessandro Nicita, nhà kinh tế ở UNCTAD, tác giả chính của báo cáo trên, cho biết các công ty Trung Quốc dần chấp nhận gánh một số chi phí thuế tăng thêm, thể hiện qua giá cả xuất khẩu hàng hóa của họ sang Mỹ giảm trung bình 8% trong quí 2-2019. Tuy nhiên, ông cho biết người tiêu dùng Mỹ phải hứng chịu 17% còn lại trong 25% chi phí thuế tăng thêm đối với 250 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc bán sang Mỹ mỗi năm.

Báo cáo cho biết: “Nhìn tổng thể, kết quả này cho thấy thuế quan của Mỹ chống lại Trung Quốc đang gây tổn thương tài chính cho cả hai nước. Các thiệt hại của Mỹ chủ yếu liên quan đến giá cả hàng hóa tăng cao hơn đối với người tiêu dùng, trong khi đó các mất mát của Trung Quốc liên quan đến mức sụt giảm xuất khẩu đáng kể”.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc chấp nhận gánh bớt chi phí thuế cho các nhà nhập khẩu Mỹ vì lo ngại bị mất thị phần tại Mỹ khi giá cả hàng hóa của họ tăng mạnh có thể khiến người tiêu dùng Mỹ quay lưng.

Máy móc văn phòng và thiết bị liên lạc thông tin là ngành hàng xuất khẩu của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đòn thuế của Mỹ với giá trị xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay giảm đến 15 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại khác của Mỹ đã nỗ lực lấp khoảng trống hàng hóa của Trung Quốc tại nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo UNCTAD, lãnh thổ Đài Loan là bên hưởng lợi lớn nhất trong sự chuyển hướng thương mại này với 4,2 tỉ đô la hàng hóa xuất khẩu tăng thêm sang Mỹ trong nửa đầu năm 2019, chủ yếu là thiết bị liên lạc thông tin và máy móc văn phòng.

Trong cùng thời gian, Mexico cũng chứng kiến giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ tăng thêm 3,5 tỉ đô la, chủ yếu là máy móc điện tử, thiết bị vận tải và hàng hóa nông nghiệp.

Giá trị hàng hóa xuất khẩu của Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm nay lần lượt tăng thêm 2,7 tỉ đô la và 2,6 tỉ đô la. Ngoài ra, Nhật Bản, Ấn Độ, Canada, Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách các nước được hưởng lợi nhờ tăng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.

“Chiến tranh thương mại càng kéo dài thì khả năng cao các mất mát xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ vẫn duy trì”, ông Nicita nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mất mát trong thương mại của Trung Quốc với Mỹ đều được các đối tác khác bổ sung. Điều này có nghĩa là hàng tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ bị mất mát hoàn toàn.

Báo cáo nghiên cứu của UNCTAD không phân tích tác động của các đòn thuế trả đũa của Trung Quốc nhằm vào hàng hóa Mỹ vì không có sẵn các dữ liệu chi tiết.

Báo cáo cũng chưa phản ánh tác động của các vòng áp thuế gần đây của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc bao gồm mức thuế 15% đánh vào 125 tỉ đô la hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1-9. Báo cáo càng củng cố thêm các suy luận cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang chật vật đạt mức hòa vốn khi chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) của nước này, đo lường giá bán sỉ tại cổng nhà máy của họ, suy giảm ba tháng liên tiếp bắt đầu từ tháng 7.

Báo cáo ghi nhận nhiều nhà nhập khẩu Mỹ không muốn thay thế các nhà cung cấp và sản xuất gia công của Trung Quốc nhưng nếu cuộc chiến thuế Mỹ-Trung kéo dài, sẽ có thêm nhiều nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải tìm kiếm phương án thay thế.

Dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 5-11 cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay, giá trị nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc của Mỹ giảm 53 tỉ đô la, trong khi đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỉ đô la so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, xét theo tỉ lệ phần trăm thì giá trị hàng hóa Mỹ bán sang Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức giảm 13,5% trong giá trị mua hàng hóa Trung Quốc của Mỹ. Điều này là do mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc quá lớn. Năm ngoái, Mỹ mua đến 540 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nhưng chỉ bán 120 tỉ đô la hàng hóa sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Reuters, SCMP, CNBC

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới