Thứ Năm, 13/06/2024, 17:25
35 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu trái cây sôi động, nhiều loại có giá bán tốt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu trái cây sôi động, nhiều loại có giá bán tốt

Nam Bình

(KTSG Online) – Các đơn hàng xuất khẩu trái cây dồi dào hơn giúp thị trường trái cây trong nước trở nên sôi động. Một số loại như thanh long, xoài, dừa… hiện đã có giá bán tốt, nông dân đã có được lợi nhuận

Ông Trương Quang An – Chủ nhiệm HTX Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành, Long An) – cho biết, khoảng nửa tháng nay, giá thanh long tại địa phương này đã tăng rất mạnh.

Giá thanh long ruột đỏ loại 1 hiện được các thương lái thu mua tại vườn từ 33.000 đồng/kg, loại 2 có giá khoảng 25.000 đồng/kg. Thanh long ruột trắng cũng được thương lái mua với giá từ 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo ông An, các đơn hàng xuất khẩu nhiều hơn, thị trường tiêu thụ tăng trưởng tốt, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, khiến giá thanh long trong nước cũng tăng theo.

Riêng về phía Trung Quốc, những năm gần đây, nước này có mở rộng diện tích trồng thanh long để cung cấp cho thị trường trong nước. Hiện Trung Quốc có khoảng hơn 35.500ha thanh long, trồng chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Vân Nam… Thời gian thu hoạch chính của thanh long Trung Quốc từ tháng 5 đến tháng 11 hằng năm.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc không sản xuất được thanh long trái vụ (tức thanh long chong đèn). Nguyên nhân là do thời tiết lạnh, cây không thể ra hoa. Do đó, thời điểm này, Trung Quốc tăng nhập khẩu thanh long để phục vụ nhu cầu đang tăng cao trong nước.

Xuất khẩu trái cây sôi động, nhiều loại có giá bán tốt
Xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc tăng mạnh giúp giá thu mua trong nước cũng tăng theo. Ảnh: Nam Bình.

Ngoài ra, sau khi cắt bán vụ tết và dịp rằm tháng Giêng vừa qua, hiện thanh long đã vào cuối vụ, sản lượng trong vườn còn khá ít. Cung không đủ cầu khiến giá tăng.

Theo tính toán của nhà vườn tại Long An, đối với thanh long ruột đỏ, chi phí chong đèn bình quân ở khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg. Do đó, với mức giá như hiện nay, nông dân đã có được lợi nhuận.

Không chỉ thanh long, một số loại trái cây khác như xoài Đài Loan, dừa tươi, chuối… cũng đang có giá bán tốt nhờ xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh.

Cụ thể như, giá xoài Đài Loan màu xanh loại 1 tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày 29-3 dao động từ 17.000 – 18.000 đồng/kg, loại 2 có giá từ 7.000 – 9.000 đồng/kg.

Trong khi giá xoài Đài Loan màu vàng có giá khoảng 29.000 đồng/kg cho loại 1 và 12.000 đồng/kg đối với xoài loại 2. Mức giá này đã tăng mạnh so với thời điểm cận Tết Nguyên đán vừa qua, có lúc giảm chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Trao đổi với Kinh tế Sài Gòn Online, đại diện một doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản tại TPHCM, cũng cho biết, sau các lễ hội mùa xuân thì lễ hội mùa hè cũng là thời điểm người tiêu dùng sử dụng nhiều trái cây.

Hiện nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây hoạt động tích cực hơn mặc dù hiện tại, chi phí vận chuyển vẫn ở mức cao khiến lợi nhuận không còn nhiều.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15-3-2021, xuất khẩu rau quả cả nước đạt gần 746 triệu đô la Mỹ, so với cùng kỳ năm 2020 tăng hơn 9%.

Thị trường Trung Quốc hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước. Các thị trường như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc… dù chiếm tỷ trọng thấp hơn nhưng đều có mức tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm nay.

Dù vẫn là thị trường chính của trái cây Việt Nam, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc đã giảm qua các năm. Ảnh: Nam Bình.

Thị trường xuất khẩu rau quả số một của Việt Nam là Trung Quốc có kim ngạch đạt gần 353 triệu đô la Mỹ, chiếm 62,5% thị phần. Đứng thứ hai là Mỹ với kim ngạch trên 23 triệu đô la Mỹ, chiếm 4% thị phần. Xếp sau lần lượt là thị trường Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Còn theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn), hiện Trung Quốc đang tăng cường nhập khẩu trái cây từ Việt Nam nhằm phục vụ cho mùa lễ hội tại nước này.

Tại cửa khẩu Bằng Tường, cảng thương mại trái cây trên đất liền lớn nhất của Trung Quốc, các mặt hàng trái cây như thanh long, mít, dưa hấu, xoài… từ Việt Nam xuất khẩu sang diễn ra khá sôi động.

Xe chở trái cây Việt Nam vẫn được khử trùng nghiêm ngặt và thực hiện các biện pháp khác về phòng chống dịch Covid-19, sau đó mới vào khu giám sát hải quan để kiểm tra. Sau đó, các xe trái cây sẽ được chuyển từ chợ trái cây Bằng Tường đến hai tỉnh Quảng Châu, Chiết Giang và từ đó chuyển đi khắp đất nước Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới