Thứ Năm, 18/07/2024, 06:33
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc sẽ bị kiểm tra ethoxyquin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc sẽ bị kiểm tra ethoxyquin

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Từ nay, doanh nghiệp xuất khẩu tôm vào thị trường Hàn Quốc, một trong những thị trường lớn của Việt Nam tại châu Á, sẽ phải đối mặt với việc kiểm tra hàm lượng chất ethoxyquin trong tôm nhập khẩu cho đến ngày 31-12-2013.

>>> Tôm Việt Nam bị kiện chống trợ cấp ở Mỹ

>>> Chưa giải quyết được chất Ethoxyquin trong tôm xuất đi Nhật

Theo Cuc Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), phía Tổng cục thanh tra kiểm dịch động thực vật và thủy sản Hàn Quốc (QIA) cho biết, thời gian kiểm tra có thời hạn một năm ( từ 1-1-2013 đến ngày 31-12-2013). Nafiqad cho biết, ngưỡng cho phép của QIA trong tôm nhập từ Việt Nam là 0.01mg/kg, tương đương mức quy định của Nhật Bản đối với tôm Việt Nam trong thời gian qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều tối ngày 19-3, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) sở dĩ có việc QIA đưa ra thông báo trên là do lâu nay nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc nhập khẩu tôm từ Việt Nam rồi chế biến lại trước khi xuất sang Nhật Bản.

Vì thế, để tránh cho doanh nghiệp Hàn Quốc gặp khó khăn từ Nhật Bản nên QIA mới có lệnh này. Tuy nhiên, ông Hòe không cho biết thời gian qua đã có bao nhiêu số doanh nghiệp xuất khẩu tôm qua Hàn Quốc bị phát hiện có ethoxyquin dưới mức nói trên.

Đối với thị trường Nhật Bản từ ngày 12-6-2012 đến 7-2-2013 đã có 30 doanh nghiệp xuất khẩu tôm bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm về dư lượng hóa chất, kháng sinh như ethoxyquin, enrofloxacin, chloramphenicol…

Tuy nhiên, trong văn số 421 gởi các doanh nghiệp thủy sản Nafiqad không cho biết phía Hàn Quốc sẽ kiểm tra bao nhiêu phần trăm lô hàng tôm nhập từ Việt Nam. Trước đây, đối với chất ethoxyquin phía Nhật Bản thông báo kiểm tra 30% rồi lên 100% lô hàng lượng tôm nhập từ Việt Nam.

Theo Vasep, hiện xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật đang khó khăn do vấn đề kiểm tra ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản vẫn chưa được giải quyết mặt dù Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã nhiều lần sang làm việc với phía Nhật nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Còn ở thị trường Mỹ, con tôm Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chồng trợ cấp, nay thêm thị trường Hàn Quốc, sẽ khiến xuất khẩu thủy sản Việt Nam đối diện với những khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu đạt 6,5 tỉ đô la Mỹ được Bộ NN&PTNT đặt ra từ đầu năm nay.

Vasep cho biết, trong tháng 2 đầu năm 2013 tổng giá trị xuất khẩu là 779 triệu đô la Mỹ, giảm 0,6% so với cùng kỳ trong đó xuất khẩu sang Mỹ giảm gần 10%, EU giảm 33%, Nhật Bản giảm 33%, các thị trường khác đều giảm với tỷ lệ 2 con số (Mexico giảm mạnh nhất 55%, Trung Quốc giảm ít nhất cũng ở mức 23,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới