Thứ Ba, 25/06/2024, 03:14
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 64 lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản sang Nga tăng 64 lần

Chế biến phi lê cá tra, một mặt hàng đang được thị trường Nga ưa chuộng -Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Liên bang Nga trong tháng 7 vừa qua được 38,15 triệu đô la Mỹ, tăng tới 64 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trị thủy sản xuất sang Nga trong 7 tháng đầu năm nay đã lên đến 123,3 triệu đô la Mỹ, tăng tới 93% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), thị trường Nga đang thu hút được nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ cá tra, basa tăng mạnh sau khi nước này đã nhiều lần cử chuyên gia sang Việt Nam kiểm tra điều kiện sản xuất ở các nhà máy của Việt Nam và đánh giá cao về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong hai tuần đầu tháng 8 này, Cục Kiểm dịch động, thực vật Liên bang Nga (VPSS) tiếp tục kiểm tra điều kiện sản xuất tại một số nhà máy chế biến thủy sản của Việt Nam, với các đánh giá khả quan. Do vậy, Vasep nhận định từ nay đến cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang thị trường này sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Hiện tại Nga là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ năm của Việt Nam, sau EU, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc nhưng lại có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong các thị trường lớn này.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 7 tháng đầu năm đạt 2,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm qua. Trong cơ cấu hàng xuất khẩu thì tôm đông lạnh giảm dần, chỉ còn chiếm 32,8% kim ngạch (các năm trước, tôm đông lạnh chiếm xấp xỉ 50% kim ngạch) với 784 triệu đô la Mỹ, cá tra, basa chiếm 31,9% với  763 triệu đô la Mỹ, vươn lên xấp xỉ com tôm sú.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới