Thứ Sáu, 14/06/2024, 07:37
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu thủy sản năm tới 6,5 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản năm tới 6,5 tỉ đô la

HN tổng hợp

(TBKTSG Online) – Theo tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến ngày 26/12, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt 6 tỉ đô la. Với kết quả này, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã vượt 5,3% so với kế hoạch (5,7 tỉ đô la) đã đề ra từ đầu năm nay và tăng khoảng 20% so với kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu thủy sản năm tới 6,5 tỉ đô la
Xuất khẩu thủy sản năm tới được dự báo đạt 6,5 tỉ đô la – Ảnh: TC.

Trong năm 2011, tổng sản lượng thủy sản cả năm ước đạt 5,2 triệu tấn (tăng 4,4% so với kế hoạch năm và 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó sản lượng khai thác đạt 2,2 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng đạt 3 triệu tấn (tăng 7,8% so với kế hoạch năm).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến, năm 2012 cả nước phấn đấu đạt tổng sản lượng thủy sản 5,35 triệu tấn, trong đó khai thác hải sản đạt 2,2 triệu tấn, nuôi trồng thủy sản đạt 3,15 triệu tấn và tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỉ đô la.

Theo dự báo, với xu hướng nhu cầu thủy sản thế giới vẫn tiếp tục tăng mạnh, cùng với tình hình sụt giảm nguồn cung cấp thủy sản khai thác và nuôi trồng ở một số nước, thời gian tới xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có nhiều cơ hội. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, đây chính là cơ hội để ngành thủy sản lột xác, thay đổi cách làm ăn cũ, tiến tới sản xuất công nghiệp hiện đại, quy mô lớn.

Xuất khẩu cá tra sang thị trường EU giảm nhẹ

Theo Vasep, khủng hoảng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ảnh hưởng tiêu cực tới xuất khẩu mặt hàng cá tra sang thị trường EU. Khối lượng cá tra xuất vào EU có xu hướng giảm trong 2 tháng gần đây sau đợt tăng trưởng 2 con số vào hồi tháng 8 vừa qua.

Nhiều doanh nghiệp thông tin, hiện nay đang là thời điểm ký kết hợp đồng với các nhà nhập khẩu châu Âu cho các đơn hàng giao vào đầu năm tới, nhưng vì tình trạng khó khăn chung trong khối EU nên rất khó điều chỉnh giá bán, hoặc có thì cũng không tương xứng với nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Tại thị trường trong nước, sau gần một tháng giá cá tra nguyên liệu duy trì ở mức cao, từ 28.500 – 29.000 đồng/kg đối với loại đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thì hiện giá cá tra đã giảm bình quân 3.000 – 4.000 đồng/kg. Theo Vasep, nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn cá tra nguyên liệu đã tăng trở lại, bên cạnh đó thị trường nhập khẩu ở châu Âu đã chựng lại do tác động từ những biến động của đồng euro, vì vậy các nhà nhập khẩu đang xem xét thị trường diễn biến như thế nào mới có kế hoạch nhập hàng tiếp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới