Thứ Năm, 13/06/2024, 11:49
32.3 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu thủy sản Bạc Liêu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu thủy sản Bạc Liêu giảm

Thị trường xuất khẩu và khách hàng không ổn định, kèm theo các rào cản kỹ thuật ngày càng khắc khe là những nguyên nhân chính làm cho giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh Bạc Liêu trong bốn tháng chỉ được 47,529 triệu đô la Mỹ, đạt 20% kế hoạch năm và giảm gần 4% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là sản lượng hàng thủy sản chế biến xuất khẩu tăng gần 3% cùng kỳ nhưng giá trị xuất khẩu không tăng tương ứng, mặt hàng tôm đông lạnh vẫn chiếm tỷ trọng tuyệt đối 5.920 tấn/6.280 tấn hàng thủy sản đã xuất khẩu. Con số này cho thấy sự đơn điệu trong cơ cấu mặt hàng và chủng loại hàng thủy sản xuất khẩu của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu thuỷ sản tại Bạc Liêu.

Tình trạng xuất thô tôm nguyên liệu, chưa có mặt hàng bán thẳng ra siêu thị để có giá trị gia tăng cao là những điểm yếu cơ bản của hàng thủy sản xuất khẩu tại Bạc Liêu. Có doanh nghiệp hơn chục năm nay cứ dựa vào nguồn khách hàng truyền thống, không mở rộng được thị trường nên thường bị ép giá.

Bạc Liêu đã có nhiều chính sách ưu đãi về tín dụng cho các doanh nghiệp mua sắm đổi mới trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chế biến cũng như đa dạng hóa mặt hàng thủy sản xuất khẩu, nhưng những dây chuyền đã nhập về đưa vào phục vụ sản xuất lại không hiện đại, tiên tiến. Chính vì vậy, hàng thủy sản xuất khẩu của Bạc Liêu vẫn chưa phong phú đa dạng về chủng loại, mẫu mã, nên dù sản lượng xuất khẩu tuy có tăng hàng năm nhưng giá trị lại không cao.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới