Chủ Nhật, 14/07/2024, 18:00
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu tăng từ những mặt hàng thế mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tăng từ những mặt hàng thế mạnh

Tự Phong

Xuất khẩu tăng từ những mặt hàng thế mạnh
Lâm sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của nhóm hàng nông lâm thủy sản. Ảnh minh họa là hội chợ đồ gỗ quốc tế VIFA EXPO tại TPHCM.

(TBKTSG Online) – Tháng đầu tiên của năm 2018, các mặt hàng xuất khẩu mang về cho nền kinh tế 19 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có năm mặt hàng có giá trị hơn 1 tỉ đô la, đây cũng là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam lâu nay.

Theo Tổng cục Hải quan, dẫn đầu vẫn là mặt hàng điện thoại và linh kiện với giá trị xuất khẩu ước đạt 4,2 tỉ đô la, tăng gần 81%, tiếp đến là hàng dệt và may mặc với 2,3 tỉ đô la, tăng gần 8%, mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt đạt 2,2 tỉ đô la, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai mặt hàng có giá trị trên 1 tỉ đô la Mỹ nữa là giầy, dép đem về  1,3 tỉ đô la, còn  máy móc, thiết bị và dụng cụ là 1,05 tỉ đô la.

Ngoài ra, giá trị xuất khẩu mặt hàng nông lâm thủy sản trong tháng Giêng cũng đạt gần 3,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này là tính tổng hợp từ 10 mặt hàng xuất khẩu của khối ngành hành nông lâm thủy sản của Việt Nam, còn tính riêng lẻ từng mặt hàng thì không có mặt hàng nào vượt qua 1 tỉ đô la trong tháng đầu năm. Cụ thể, mặt hàng có thế mạnh nhất là lâm sản dù giá trị xuất khẩu tăng 18,5% so với cùng kỳ nhưng thu về ở mức 745 triệu đô la, tiếp đến là thủy sản cũng tăng 15,6%, so với cùng kỳ nhưng chỉ vào khoảng 560 triệu đô la.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt 214 tỉ đô la, trong đó, dẫn đầu là nhóm ngành hàng điện thoại các loại và linh kiện với giá trị gần 45,3 tỉ đô la; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện mang về gần 26 tỉ đô la, con số này cũng bằng giá trị xuất khẩu của hàng dệt may, còn mặt hàng giày dép các loại là 14,65 tỉ đô la, nhóm máy móc, thiết bị, phụ tùng các loại là gần 12,8 tỉ đô la.

Như vậy, trong số 46 nhóm và mặt hàng xuất khẩu trong năm 2017 (theo số liệu công bố), chỉ có năm mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỉ đô la Mỹ, và chỉ có ba mặt hàng có giá trị trên 5 tỉ đô la như thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng, còn lại có giá trị xuất khẩu dưới 5 tỉ đô la Mỹ.

Nhìn từ số liệu thống kê cho thấy, xuất khẩu của Việt Nam đang phụ thuộc vào nhóm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện thoại, máy tính, còn lại là từ những mặt hàng thâm dụng lao động cao như dệt may, giày dép hay lĩnh vực có thế mạnh về địa lý như thủy sản, lâm sản.

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp FDI xuất khẩu gần 72% kim ngạch cả nước

Việt Nam xuất siêu rau quả, giá trị thặng dư gần 1,6 tỉ đô la

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới