Thứ Tư, 26/06/2024, 00:58
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu tăng nhưng nông dân vẫn nghèo  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu tăng nhưng nông dân vẫn nghèo  

Nông dân là tầng lớp chịu nhiều tác động khi Việt Nam gia nhập WTO – Ảnh: Tư liệu

(TBKTSG Online)- Xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản ngày một tăng, cả về sản lượng lẫn kim ngạch, nhưng nhiều nông dân tham gia sản xuất các mặt hàng này vẫn nghèo.  

Đó là kết quả nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Nông thôn (Rural Development Center – Rudec) được công bố vào sáng ngày 12-12, tại hội thảo quốc gia “Ngành hàng và phát triển nông thôn” do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cùng Tổ chức Lương – Nông Liên hiệp quốc (FAO) tổ chức tại TPHCM.

Theo ông Vũ Trọng Bình, Giám đốc Rudec, sự phát triển các ngành hàng và đô thị hóa không đồng nghĩa với phát triển nông thôn, thậm chí nhiều người dân tham gia sản xuất đầu tiên của ngành hàng lại bị gạt ra khỏi sự phát triển của ngành hàng đó. “Cà phê là điển hình, xuất khẩu cà phê của Việt Nam hiện đã vượt 1 tỉ đô la Mỹ nhưng nhiều hộ nông dân trồng cà phê, sống giữa vùng trồng cà phê trù phú mà vẫn nghèo”, ông Bình cho biết.

Ngoài cà phê, còn khá nhiều nông dân nuôi cá ba sa, cá tra, trồng lúa, trồng cây ăn quả có thu nhập ngày càng giảm trong khi các ngành hàng này phát triển.

Nông dân nuôi tôm sú đóng góp hơn 50% vào kim ngạch xuất khẩu thủy sản hơn 3 tỉ đô la Mỹ mỗi năm nhưng nhiều hộ nông dân nuôi tôm ở ĐBSCL phải bán nhà, bán đất vì thua lỗ. Chế biến và xuất khẩu cá ba sa, cá tra của Việt Nam tăng mạnh, từ 200 triệu đô la Mỹ trước năm 2003 nay tăng lên xấp xỉ một tỉ đô la Mỹ, nhưng theo khảo sát của Rudec, thu nhập của nông dân trên mỗi tấn cá nuôi giảm từ 2,9 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng. Tương tự là hồ tiêu, xuất khẩu gạo, chăn nuôi heo và nhiều ngành hàng khác.  

Ông Andrew Speedy, Trưởng đại diện của FAO tại Việt Nam, hoan nghênh Rudec và các cơ quan nhà nước ở Việt Nam đã quan tâm nghiên cứu ngành hàng gắn với phát triển nông thôn và đời sống của nông dân trong bối cảnh Việt Nam đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).  

“Thực chất của nghiên cứu ngành hàng là nghiên cứu chuỗi giá trị của một loại sản phẩm nào đó và tìm ra câu trả lời là nông dân được hưởng lợi như thế nào từ chuỗi giá trị của một loại nông thủy sản”, ông Speedy nói. Ông cũng cho rằng, cái mà Chính phủ Việt Nam cần làm hiện nay là nghiên cứu và tìm giải pháp để người nông dân không bị gạt ra bên lề của chuỗi giá trị các mặt hàng nông thủy sản.  

Hiện nay, Chính phủ đang xây dựng dự thảo Nghị quyết Tam Nông để thực thi các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân, do Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chủ trì, có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có Rudec.  

Dự kiến dự thảo nghị quyết này sẽ được đưa ra bàn thảo vào tháng 3 năm tới. Đồng thời, Rudec cũng tham mưu cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hình thành “Nhóm phát triển nông thôn” cho các nhà tài trợ quốc tế tham gia tài trợ cho nông thôn Việt Nam.  

Ông Speedy cho rằng một chuỗi các hội thảo về ngành hàng là cơ sở để FAO tham gia hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn của Việt Nam một cách thiết thực.

Xuất khẩu nông-lâm-thuỷ sản của Việt Nam trong năm nay có khả năng đạt 12 tỉ đô la Mỹ, bao gồm nhiều mặt hàng có thế mạnh trên thị trường thế giới như gạo, cà phê, hạt điều, thủy sản, hạt tiêu, cao su.

Theo nghiên cứu của Rudec, nông nghiệp Việt Nam được chia theo 8 vùng sinh thái với số hộ sống bằng nông nghiệp chiếm 58-91% tổng số hộ dân, tùy theo vùng, trong đó tỉ lệ hộ nghèo đói ở nông thôn là 8-51%.

HỒNG VĂN

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới