Thứ Năm, 18/07/2024, 02:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm

T.Hằng

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương nhận định, xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm nhờ các doanh nghiệp tăng tốc giao hàng cho các hợp đồng đã ký trước đó cũng như ký mới các hợp đồng cho năm 2012.

Xuất khẩu sẽ tăng mạnh trong 2 tháng cuối năm
Nguồn: Bộ Công Thương

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức ngày 7-11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên nhận định, với việc doanh nghiệp nhiều ngành xuất khẩu tăng tốc thực hiện các đơn hàng xuất khẩu qua nhiều thị trường điểm, nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu 2 tháng cuối năm sẽ đạt trung bình 8,5 tỉ đô la Mỹ/tháng, cao hơn 200 triệu đô la Mỹ so với kim ngạch xuất khẩu tháng 10, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2011 lên 95 tỉ đô la Mỹ, cao nhất từ trước đến nay.

Tình hình xuất khẩu trong 10 tháng của các nhóm hàng chủ chốt đều tăng khá mạnh, đứng đầu là nhóm công nghiệp chế biến (chiếm tỷ trọng 59% tổng kim ngạch xuất khẩu) đạt 46 tỉ đô la Mỹ, tăng 31% so với cùng kỳ. Các mặt hàng điện thoại di động, linh kiện tăng 196%, sắt thép tăng 74%, phương tiện vận tải tăng 41%…

Nhóm có tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 (chiếm 21%) là nông, lâm, thủy sản ước đạt 16,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 36% so với cùng kỳ, chủ yếu do tăng giá nhiều mặt hàng như cà phê, cao su tăng trên 50%, nhân điều tăng 47%, gạo tăng 8%…

Cùng với tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu trong 10 tháng đạt gần 35% so với cùng kỳ, kim ngạch nhập khẩu cũng tăng 27%, đạt 85 tỉ đô la Mỹ.

Trong 10 tháng, kim ngạch nhập khẩu các nhóm hàng hạn chế nhập khẩu và cần kiểm soát nhập khẩu cũng tăng mạnh, đạt lần lượt 6 tỉ đô la Mỹ (tăng 19% so với cùng kỳ) và 6,6 tỉ đô la Mỹ (tăng 53%). 

Ông Biên cho rằng vẫn phải thận trọng trong các tháng cuối năm để giữ được nhịp độ tăng trưởng xuất khẩu đồng thời giữ được nhập siêu ở mức an toàn. Ước nhập siêu 10 tháng 2011 đạt 8,4 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn 1,6 tỉ đô la Mỹ so với 10 tháng năm 2010.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết Bộ Công Thương sẽ có cuộc hội đàm, ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Bộ Thương mại Indonesia để nâng thỏa thuận thương mại gạo giữa 2 nước lên khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Đồng thời sẽ trình Chính phủ phương án chỉ định Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) làm đầu mối cung cấp gạo thị trường tập trung cho Malaysia.

Indonesia hiện đang là đối tác thương mại về gạo lớn nhất của Việt Nam, từ đầu năm đến nay, ước tính đã có lượng hợp đồng tương đương 1,7 triệu tấn đã ký với thị trường này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới