Thứ Bảy, 15/06/2024, 09:06
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu sang Nhật Bản thiết bị lò hơi dùng cho đốt rác thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu sang Nhật Bản thiết bị lò hơi dùng cho đốt rác thải

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Ngày 13-5, Công ty Doosan Vina tại tỉnh Quảng Ngãi đã xuất đi thành công chuyến hàng đầu tiên nặng 189 tấn các thành phần áp lực lò hơi sử dụng công nghệ đốt rác thải (WtE) đến nhà máy điện rác tại vùng Fushimi, Kyoto, Nhật Bản.

Xuất khẩu sang Nhật Bản thiết bị lò hơi dùng cho đốt rác thải
Các thiết bị cấu thành phần áp lực lò hơi công nghệ đốt rác thải WtE đang được đưa lên tàu tại cảng chuyên dụng của Doosan Vina ở KKT Dung Quất để xuất khẩu sang Nhật Bản. Ảnh: DN cung cấp

Dự án Fushimi Kankyo Hozen được Công ty TNHH Công Nghiệp Nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) ký kết với khách hàng Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering Co., Ltd, Nhật Bản vào đầu tháng 9-2019, liên quan đến việc cung ứng 228 tấn thiết bị cấu thành phần áp lực lò hơi và hàn phủ hợp kim Nicken được sử dụng trong nhà máy nhiệt điện rác tại Fushimi.

Sau 9 tháng sản xuất, Doosan Vina đã xuất đi thành công chuyến hàng đầu tiên nói trên với 58 kiện hàng nặng 189 tấn gồm Coil, Panel, Header và Link. Sau khi hoàn thành lắp đặt, những thiết bị này sẽ đảm nhận nhiệm vụ đốt rác và chuyển hóa năng lượng nhiệt thành điện.

Theo đại diện doanh nghiệp có khu liên hợp sản xuất trong Khu kinh tế Dung Quất này, trước khi chế tạo lò hơi công nghệ đốt rác thải WTE cho dự án này, Doosan Vina đã phải thực hiện 5 đợt thử nghiệm để khách hàng Nhật Bản đánh giá. Điều đó cho thấy yêu cầu chất lượng vô cùng khắt khe của thị trường Nhật Bản.

Chia sẻ về dự án, Giám đốc nhà máy Boiler của Doosan Vina, ông Park Jae Bong, cho biết đây là lần đầu tiên Doosan Vina sản xuất lò hơi sử dụng công nghệ đốt rác thải WtE nên gặp khá nhiều khó khăn bởi yêu cầu vô cùng khắt khe của khách hàng về kỹ thuật trong suốt quá trình chế tạo, lắp ráp và kiểm tra.

Hiện nay, Việt Nam và thế giới đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn ra hết sức phức tạp nhưng Doosan Vina luôn thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để tạo thu nhập ổn định cho gần 2.600 người lao động của công ty và của các nhà thầu phụ.

Đến nay, dự án vẫn luôn được bám sát đúng tiến độ và đã hoàn thành được 97%. Dự kiến phần còn lại của dự án sẽ được hoàn tất và bàn giao cho khách hàng vào cuối tháng 5 này.

Bên cạnh thực hiện dự án Fushimi Kankyo Hozen, Doosan Vina cũng đang khẩn trương thực hiện nhiều dự án khác cho khách hàng trong và ngoài nước như: Heurtey Heater Radiant Section, Jawa #9 & 10, Vân Phong 1, Sông Hậu 1, Palu 3, Gemalink …

Việc hoàn thành chuyến xuất hàng này đã góp phần nâng tổng số kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm đến nay của công ty lên 10.000 tấn.

Doosan Vina là một khu phức hợp công nghiệp nặng công nghệ cao tại Khu kinh tế Dung Quất do tập đoàn Doosan (Hàn Quốc đầu tư). Các sản phẩm của Doosan Vina bao gồm: Lò hơi cho nhà máy điện; thiết bị khử muối nước biển thành nước sinh hoạt có kích thước gần bằng một sân bóng đá; hệ thống cẩu trục cho các cảng biển; Module và kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy lọc hóa dầu, công trình công nghiệp .v.v. Đến nay công ty đã xuất khẩu các sản phẩm có giá trị 2,4 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới