Thứ Hai, 15/07/2024, 08:23
26.2 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu quí 2 sẽ gặp khó khăn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu quí 2 sẽ gặp khó khăn

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù xuất khẩu quí 1 năm nay đạt 19,25 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2010, nhưng xuất khẩu quí 2 và những quí tiếp theo sẽ gặp khó khăn vì có dấu hiệu bạn hàng truyền thống của Việt Nam tìm cách mua hàng từ các nước trong khu vực do giá bán thấp hơn.

Đây là nhận định được ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công Thương đưa ra tại hội nghi giao ban xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2011 do Bộ Công Thương tổ chức trực tuyến với các doanh nghiệp ở Hà Nội và TPHCM vào ngày 5-4.

Ông Trần Quốc Mạnh, Phó chủ tịch Hiệp hội gỗ mỹ nghệ TPHCM (Hawa) cho biết, tháng 4 sẽ có một đợt tăng giá mới đối các loại gỗ nguyên liệu. Cụ thể, gỗ thông của Nhật Bản được các doanh nghiệp mua với giá là 220 đô la Mỹ/mét khối thì nay đã tăng lên 300 đô la Mỹ/mét khối và một số loại gỗ nguyên liệu phục vụ cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu cũng đang có dấu tăng.

“ Do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao kéo theo giá bán tăng nên một số doanh nghiệp vốn là bạn hàng truyền thống của ngành gỗ đang chuyển dần sang Malaysia, Trung Quốc thay vì đặt hàng từ nước ta như trước đây”, ông Mạnh cho hay.

Còn ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), nói quí 2 là thời điểm thế giới vào vụ thu hoạch điều, vì thế, ngành điều cần khoảng 1.200-1.300 tỉ đồng để mua điều nguyên liệu từ người dân và tại các nước châu Phi.

“Với tình hình vay tính dụng khó khăn như hiện nay thì có thể ngành điều sẽ lặp lại câu chuyện của năm 2010 khi nhìn doanh nghiệp Ấn Độ tung tiền ra mua hết điều nguyên liệu trên thị trường còn doanh nghiệp Việt Nam đứng ngoài cuộc vì thiếu vốn”, ông Học nói.

Theo ông Học, việc doanh nghiệp thiếu vốn để mua điều thô chế biến thành điều nhân xuất khẩu sẽ ảnh hưởng rất lớn các đơn hàng tại các thị trường mới nổi tại châu Á.

Theo Vinacas, hiện đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp điều sang Nhật không giảm mà có dấu hiệu tăng nhưng nguy cơ không mua được điều nguyên liệu (vì thiếu vốn) nên nhiều doan nghiệp không thể ký thêm hợp đồng mới. Vì thế, ngành điều đang đứng trước nguy cơ mất “kép”, cả hai đơn hàng mua điều nguyên liệu và bán điều qua chế biến.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, nếu không tiếp cận được nguồn vốn thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất dần tính cạnh tranh với các doanh nghiệp có cùng ngành hàng tại các nước trong khu vực.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới