Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:45
31.2 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nông sản sang Anh tăng trưởng ngoạn mục khi UKVFTA có hiệu lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nông sản sang Anh tăng trưởng ngoạn mục khi UKVFTA có hiệu lực

Nam Bình

(TBKTSG Online) – Hàng loạt các dòng thuế được cắt giảm ngay sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) áp dụng tạm thời kể từ ngày 1-1-2021 vừa qua đã giúp hàng hóa, đặc biệt là nông sản Việt Nam, xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng mạnh mẽ.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Vương quốc Anh trong tháng 1-2021 giữ vững mức tăng trưởng ổn định và tích cực.

Cụ thể, trong tháng đầu tiên của năm, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 19,72 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng rau quả đạt kim ngạch 1,04 triệu đô la Mỹ, tăng 148,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là những ngành hàng có nhiều cơ hội nâng cao giá trị xuất khẩu, tỷ trọng trong cơ cấu thị trường thông qua nhiều ưu đãi về thuế quan trong Hiệp định UKVFTA.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Công ty Vina T&T Group, nhận định, trước đây, trái cây xuất khẩu vào EU nói chung và Vương quốc Anh nói riêng rất khó cạnh tranh với các nước như Indonesia, Trung Quốc, Malaysia… Nguyên nhân là cùng mức thuế, giá thành sản phẩm của Việt Nam cao hơn nên khó thuyết phục người tiêu dùng.

Xuất khẩu nông sản sang Anh tăng trưởng ngoạn mục khi UKVFTA có hiệu lực
Trái cây Việt Nam xuất khẩu vào Vương quốc Anh có nhiều lợi thế hơn từ khi UKVFTA có hiệu lực. Ảnh: Nam Bình.

Tuy nhiên, từ ngày 1-1-2021, khi UKVFTA có hiệu lực, hơn 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả xuất khẩu vào Anh được giảm về mức 0%. Nhiều sản phẩm trái cây là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dưa… nhờ đó có thêm lợi thế tiếp cận thị trường trong bối cảnh các loại hoa quả nhiệt đới xuất xứ từ các quốc gia cạnh tranh như Brasil, Thái Lan, Malaysia… đều chưa có FTA với Vương quốc Anh.

“Nhà nhập khẩu sẽ ưu tiên mua hàng trái cây của Việt Nam vì giá giảm hơn, nhờ Việt Nam được giảm thuế”, ông Tùng nhận định. Cũng theo ông Tùng, nhu cầu nhập khẩu trái cây tại EU nói chung và Vương quốc Anh nói riêng sẽ còn tăng cao trong thời gian tới, khi dịch bệnh Covid-19 lắng dịu, tạo cơ hội cho nhà xuất khẩu từ Việt Nam.

Riêng đối với mặt hàng thủy sản, thuế nhập khẩu hầu hết các mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào Anh được giảm từ mức thuế cơ bản 10-20% xuống 0% ngay khi UKVFTA có hiệu lực. Điều này càng tạo đà cho xuất khẩu thủy sản sang Anh tăng trưởng mạnh khi đây đang là thị trường tiềm năng của Việt Nam.

Ngoài nông sản, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Anh của các mặt hàng thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có mức tang trưởng ấn tượng trong tháng 1. Cụ thể như điện thoại các loại và linh kiện đạt giá trị 252,59 triệu đô la Mỹ, tăng 371,6% so với cùng kỳ năm ngoái, máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng đạt 74,58 triệu đô la Mỹ, tăng 109,9%, máy tính và sản phẩm linh kiện điện tử đạt 31,82 triệu đô la Mỹ, tăng 91%…

Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ Vương quốc Anh vào Việt Nam trong tháng 1 đạt 59,297 triệu đô la Mỹ, tăng 34,3% so với cùng kỳ. Trong đó, một số mặt hàng có mức tăng trưởng đáng kể là kim loại trừ thép, thuốc trừ sâu và nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may…

Tôm cũng là một trong những mặt hàng nông sản có giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng mạnh tại thị trường Anh trong tháng 1-2021. Ảnh: Nam Bình.

Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) nhận định, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào Vương quốc Anh đã tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh xuất khẩu sang nhiều bạn hàng lớn gặp khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Đây là kết quả của giao thương hàng hóa giữa Việt Nam – Vương Quốc Anh sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) đem lại trong giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Trong đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh đã kế thừa những cam kết giữa hai quốc gia đã có trong EVFTA. Nhờ đó, doanh nghiệp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Anh.

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước Việt Nam – Vương Quốc Anh đạt 5,64 tỉ đô la Mỹ, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh 4,95 tỉ đô la Mỹ, đạt thặng dư thương mại là 4,27 tỉ đô la Mỹ. Anh tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu, sau Đức và Hà Lan.

Tháng 1-2021, Việt Nam tiếp tục xuất siêu sang thị trường bạn, với mức thặng dư ghi nhận đạt 598,053 triệu đô la Mỹ, tăng 113,7% so với cùng kỳ năm 2020.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới