Thứ Tư, 19/06/2024, 20:31
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai vẫn gặp khó khăn

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Dù cửa khẩu Lào Cai đã được thông thương toàn diện trở lại từ đầu năm 2023 với cửa khẩu Hà Khẩu của Trung Quốc, nhưng nhiều mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu qua đây vẫn gặp khó khăn và số lượng chỉ bằng hơn 50% tổng lượng nông sản xuất khẩu khi chưa có dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Thanh long là mặt hàng nông sản chủ lực được xuất sang Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, dù đã thay đổi biện pháp phòng chống dịch, phía Trung Quốc vẫn áp dụng việc lái xe trung chuyển hàng hóa qua biên giới, từ đó gây hạn chế tốc độ thông thương hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, theo TTXVN.

Trong khi đó, phía Việt Nam đã mở cho các lái xe Trung quốc từ cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) được đưa hàng qua cửa khẩu Lào Cai vào thẳng các địa điểm tập kết hàng hóa, không phải dùng xe trung chuyển.

Ngoài ra, năm nay diện tích quả thanh long phía Trung Quốc trồng nhiều hơn nên thanh long của Việt Nam cũng xuất sang hạn chế hơn trước. Mỗi ngày, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chỉ làm thủ tục đưa được từ 15 – 20 xe thông quan.

Ngoài việc làm giảm tốc độ thông quan hàng hóa, quy trình kiểm tra phức tạp phía Trung Quốc khiến chi phí phía Hà Khẩu hiện tương đối cao so với các cửa khẩu khác. Phía Trung Quốc thông báo phải đến hết tháng 3 mới dỡ bỏ bớt một số quy trình kiểm tra thì mức phí mới giảm và sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai.

Mặc dù xuất khẩu nông sản vẫn gặp khó khăn nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, hải quan cửa khẩu Lào Cai đã làm thủ cho hơn 80.000 tấn nông sản của Việt Nam xuất qua biên giới, đạt giá trị gần 40 triệu đô la. Các mặt hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai chủ yếu là quả thanh long, xoài, dưa hấu, sầu riêng, mít, canh, sắn lát khô, chuối…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới