Thứ Ba, 18/06/2024, 16:50
35.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu nhựa tăng về lượng nhưng giảm về giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu nhựa tăng về lượng nhưng giảm về giá

Nguyễn Quân

Xuất khẩu ngành nhựa 6 tháng đầu năm tăng về lượng nhưng giảm về giá. Trong ảnh là sản xuất hàng gia dụng tại công ty Nhựa Chợ Lớn. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Giá nguyên liệu nhựa từ đầu năm đến nay tăng khoảng 30%, đang dao động ở mức 1.100 đến 1.200 đô la Mỹ/tấn. Tuy nhiên, việc tăng giá trên không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp ngành nhựa.

Ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, Phó chủ tịch Hiệp hội nhựa TPHCM, cho biết giá nguyên liệu nhựa trong nước biến động theo giá dầu tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm, cụ thể từ 850 đến 980 đô la Mỹ/tấn, thì nay giá đang dao động ở mức 1.100 – 1.200 đô la/tấn.

So với mức giá cùng thời điểm năm ngoái (1.700 đô la/tấn), mức giá tăng như hiện nay không tác động nhiều đến các doanh nghiệp. Mặt khác, phần lớn các doanh nghiệp trong ngành nhựa xuất khẩu đều làm theo hình thức gia công với hợp đồng ngắn hạn từ 1 đến 3 tháng và chốt giá theo thời điểm, do vậy không bị ảnh hưởng nhiều khi giá nguyên liệu nhựa biến động.  

Sáu tháng đầu năm 2009, xuất khẩu của ngành nhựa tăng 10% về lượng, nhưng giá giảm 20% so với cùng kỳ năm rồi. 

Ông Trang cho biết so với chỉ tiêu xuất khẩu trong năm 2009 của ngành nhựa đặt ra từ hồi đầu năm, dự báo khối lượng có thể tăng lên 25 – 30%, tuy nhiên giá trị sẽ giảm khoảng 20% so với năm 2008 do yếu tố giá nguyên liệu giảm (Giá nguyên liệu tăng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn là giảm so với cùng kỳ).  

Được biết, năm 2008, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa đạt 950 triệu đô la Mỹ, nếu tính luôn những mặt hàng khác nhưng có chiếm một tỷ lệ hàm lượng nhựa trong đó như túi sách, cáp điện thì tổng giá trị là 1,3 tỉ đô la.

Hiện nay, ông Trang cho biết, hiệp hội đang khuyến khích các doanh nghiệp trong ngành nhựa làm hàng gia công để giảm rủi ro do giá xăng dầu biến động bất thường, đồng thời đầy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới