Thứ Bảy, 22/06/2024, 17:01
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu ngược  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu ngược  

Giá thép thành phẩm đang nóng sốt ở trong nước nhưng có tin một doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương lại xuất khẩu ngược phôi thép -Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trong lúc thị trường trong nước khan hiếm thép và phân bón, một số doanh nghiệp nhà nước lại xuất khẩu ngược hai mặt hàng đang có dấu hiệu lên cơn sốt này ra nước ngoài.  

Đầu tuần trước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương tạm dừng cấp phép xuất khẩu phân bón trong tình hình thị trường phân bón trong nước 2 tuần nay đang lên cơn sốt giá và khan hiếm hàng do các đại lý kinh doanh phân bón có dấu hiệu găm hàng.

Một quan chức cấp vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết doanh nghiệp xuất khẩu ngược phân bón chính là một doanh nghiệp nhà nước đầu ngành trong lĩnh vực phân bón, trực thuộc Bộ Công Thương.

“Họ nói rằng đấy là những lô hàng phân bón trước đây nhập khẩu khi giá còn thấp, nay đến thời hạn trả nợ mà ngân hàng không cho vay ngoại tệ nên tranh thủ giá phân thế giới lên cao, họ bán để kiếm lời”, vị quan chức này cho hay.

Cũng trong tuần qua, tình hình xuất khẩu ngược còn xảy ra với mặt hàng phôi thép. Một doanh nghiệp kinh doanh thép tại TPHCM cho hay, một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Công Thương đã xuất khẩu ngược phôi thép ra nước ngoài cũng với lý do tương tự như phân bón.

Mặc dù theo Hiệp hội thép Việt Nam thì lượng thép tiêu thụ trong tháng 4 chỉ còn 290.000 tấn so với 380.000 tấn của tháng trước nhưng giá thép trên thị trường vẫn ở mức cao, bình quân khoảng 16 triệu đồng/tấn và lên xuống thất thường do các đại lý kinh doanh thép làm giá.

Theo Bộ Công Thương, giá phôi thép trên thị trường thế giới vào đầu tháng 5 này ở mức 910-930 đô la Mỹ/tấn tại cảng nhập Việt Nam, tăng hơn 30 đô la Mỹ/tấn so với tháng 3.

Điều lạ lùng là Bộ Công Thương vốn là cơ quan thường trực Tổ điều hành thị trường trong nước với hơn 10 mặt hàng chiến lược trong đó có thép và phân bón nhưng các doanh nghiệp trực thuộc lại đi xuất khẩu ngược chính những mặt hàng đang sốt giá trên thị trường trong nước.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới