Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:53
27.8 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu năm 2008 vẫn kỳ vọng dầu thô, dệt may

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu năm 2008 vẫn kỳ vọng dầu thô, dệt may

Công nhân dệt may đang làm việc tại nhà máy – Ảnh: LAO ĐỘNG

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương đặt chỉ tiêu xuất khẩu năm 2008 từ 57,6 đến 58,6 tỉ đô la Mỹ, tăng  hơn 20% so với năm 2007. Trong đó, dầu thô và dệt may được kỳ vọng đạt kim ngạch 9,5 tỉ đô la ở mỗi mặt hàng.    

Theo một quan chức Vụ xuất nhập khẩu của bộ này, năm 2008, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam là dầu thô sẽ xuất khẩu khoảng 16 triệu tấn, tăng 5,3% về lượng so với năm 2007, kim ngạch khoảng 9,5 tỉ đô la Mỹ (năm 2007 là 7,55 tỉ đô la).

Vấn đề đặt ra với dầu thô là là số lượng khai thác hàng năm tương đối ổn định và có xu hướng giảm nên việc tăng khối lượng xuất khẩu là không đơn giản. “Đặc biệt mỏ Bạch Hổ lớn nhất Việt Nam hàng năm khai thác giảm tới trên 1 triệu tấn”- vị quan chức này cho biết: “Vấn đề tăng giá trị xuất khẩu của dầu thô phụ thuộc rất nhiều vào giá. Vì vậy, phân tích và dự báo để đẩy mạnh xuất khẩu vào đúng thời điểm có lợi nhất là một vấn đề cần được quan tâm hàng đầu và không phụ thuộc vào sản lượng”.

Ở mặt hàng dệt may, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2008 cũng đề ra là 9,5 tỉ đô la Mỹ, tương đương với dầu thô. Mặt hàng này đã vượt qua kim ngạch xuất khẩu của dầu thô trong năm 2007 để trở thành mặt hàng có kim ngạch lớn nhất, giải quyết việc làm cho 3 triệu lao động.

Ông Hoàng Thế Dũng, Vụ trưởng Vụ xuất nhập khẩu Bộ Công Thương, cho biết, mục tiêu xuất khẩu dệt may trong năm 2008 nói trên sẽ vấp phải một số trở ngại ở 3 thị trường trọng điểm. Với Hoa Kỳ (chiếm 55% tỷ trọng kim ngạch) vẫn bị chi phối bởi cơ chế giám sát của nước này. Bộ Công thương sẽ làm việc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ theo hướng nhằm giảm bớt tác động.

Ở thị trường EU, khó khăn phát sinh là nơi này bãi bỏ hạn ngạch dệt may cho Trung Quốc, gia tăng sức ép về cạnh tranh cho Việt Nam và các nước khác. Ở thị trường Nhật Bản là việc nước này ký hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với 6 nước ASEAN (không có Việt Nam).

Các mặt hàng xuất khẩu khác như thuỷ sản dự kiến đạt 4,25 tỉ đô la, gỗ đạt 3 tỉ đô la Mỹ, gạo 1,5 tỉ đô la Mỹ, cà phê 1,8 tỉ đô la Mỹ…

Tại cuộc họp bàn việc đẩy mạnh xuất khẩu năm 2008 vừa diễn ra ở Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đặt yêu cầu tăng trưởng xuất khẩu phải đi đôi với hạn chế nhập siêu.

Bộ Công thương đề xuất 5 giải pháp hỗ trợ cho việc thực hiện kế hoạch xuất khẩu năm 2008, theo đó giảm chi phí giao dịch, kinh doanh cho doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là cải cách thủ tục hải quan, sớm triển khai ký kết các thoả thuận song phương và công nhận lẫn nhau về kiểm dịch thực vật, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm…

Biện pháp khác là phải hoàn thiện hệ thống chính sách tài chính, tín dụng và đầu tư cho xuất nhập khẩu (thành lập Quỹ bảo hiểm xuất khẩu); nâng cao hiệu quả của công tác xúc tiến xuất khẩu; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho một số ngành sản xuất hàng xuất khẩu đồng thời nâng cao vai trò của hiệp hội ngành hàng.                                                                           

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới