Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:39
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu lô vải u hồng đầu tiên trong năm vào thị trường Anh

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TT Meridian, một doanh nghiệp Việt Nam tại Anh đã nhập khẩu một tấn vải u hồng Việt Nam (vải chín sớm) vào thị trường này. Đây là lô vải xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đến Anh trong năm nay.

Vải u hồng vừa được xuất khẩu sang thị trường Anh. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn lời đại diện Công ty TT Meridian, một doanh nghiệp chuyên phân phối vải thiều và nông sản Việt Nam tại Anh cho biết, lô vải u hồng này sẽ được bày bán ở các siêu thị châu Á và bản địa. Dự kiến, mỗi tuần, công ty sẽ nhập khẩu từ 3-5 tấn vải sang Anh tùy theo nhu cầu tiêu thụ.

Về hình thức, năm nay, vải u hồng khi nhập khẩu vào thị trường sẽ có bao bì mang hình ảnh cờ đỏ sao vàng Việt Nam, góp phần làm cho người tiêu dùng Anh nhận diện được thương hiệu. Ngoài ra, năm nay, công ty cũng sẽ đặt mục tiêu áp dụng quy trình Just in Time trong nhập khẩu trái cây tươi của Việt Nam (quy trình cung cấp sản phẩm với số lượng, thời gian, địa điểm theo đúng yêu cầu của khách hàng).

Tuy nhiên, việc xuất khẩu trái vải u hồng sang Anh cũng gặp một số khó khăn như việc bảo quản sản phẩm gặp khó do đặc thù của trái vải phải tiêu thụ trong vòng 3 ngày; doanh nghiệp cần làm chủ công nghệ bảo quản sau thu hoạch; trái vải Việt Nam có giá bán khá cao tại Anh (khoảng 15 bảng/kg, tương đương hơn 400.000 đồng) do phí vận chuyển cao.

Liên quan đến việc xuất khẩu nông sản, thời gian qua, nông sản xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc khá thuận lợi. Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tất cả hàng nông sản khi đến cửa khẩu đều được ưu tiên giải quyết thủ tục thông quan. Đơn vị liên quan cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc công khai quy trình, thủ tục xuất khẩu, tránh mất thời gian cho việc phải bổ sung thủ tục.

Những thủ tục hành chính như cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp cũng được thực hiện sớm vào đầu giờ sáng hàng ngày. Lực lượng biên phòng tại cửa khẩu cũng tổ chức phân luồng cho xe chở hàng hóa xuất khẩu theo tuyến đường ngắn nhất.

Từ ngày 30-5 đến hết ngày 2-6 đã có 470 xe hàng nông sản được thông quan qua cửa khẩu Lào Cai để sang Trung Quốc. Riêng ngày 2-6, hơn 120 xe hàng nông sản thông quan. Những mặt hàng nông sản gồm trái vải, thanh long, dưa hấu, mít, chanh leo, sầu riêng.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt công điện về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Theo đó, UBND các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên cùng các bộ, ngành liên quan rà soát quy định về xuất, nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Các bộ, ngành và các tỉnh biên giới chủ động tổ chức hoạt động ngoại giao tương ứng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục, tăng thời gian nhiều hơn nữa cho thông quan và hiệu suất thông quan, tránh tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu.

Về giải pháp lâu dài, các bộ, ngành chức năng cần thực hiện các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản theo hình thức chính ngạch, đa dạng hóa phương thức vận tải hàng nông sản xuất khẩu qua đường bộ, đường biển, đường sắt, hàng không…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới