Thứ Tư, 17/07/2024, 20:51
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gỗ: tăng trưởng phải dựa trên sự ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gỗ: tăng trưởng phải dựa trên sự ổn định

Thái Hằng thực hiện

Ông Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Ngay từ đầu năm, đã có những dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ sẽ vượt qua con số kỷ lục của năm 2010 là 3,44 tỉ đô la Mỹ. Tuy nhiên với chính các doanh nghiệp trong ngành thì đây là một đích nhắm khá khó khăn, khi hầu hết các yếu tố chi phối giá thành sản xuất đều tăng giá “chóng mặt” ngay trong quý 1/2011.

Đứng những khó khăn thách thức mới trong năm nay, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM chia sẻ biết:

Tháng 12 vừa rồi, khi Việt Nam gia nhập, trở thành thành viên thứ 7 của Hội đồng công nghiệp đồ gỗ Châu Á (AFIC) các nước trong khu vực đều thể hiện thái độ khá nể phục không ngờ ngành chế biến xuất khẩu gỗ của ta tăng trưởng nhanh vậy.

Tôi nhớ lần đầu tiên qua Malaysia, năm đó kim ngạch xuất khẩu gỗ của họ đạt trên 800 triệu đô la Mỹ trong khi Việt Nam chỉ khoảng một trăm mấy chục triệu đô la Mỹ. Do vậy, khi họ tiếp xúc với mình họ không hề e ngại gì cả, khi thăm quan nhà máy, họ chỉ dẫn rất tận tình. Nhưng từ năm 2000 trở đi, xin tham quan nhà máy của họ là rất khó khăn. Đó là một điều cho thấy ngành công nghiệp gỗ của Việt Nam đã trưởng thành.

Một minh chứng nữa, như Singapore là nước có hội chợ đồ gỗ quy mô nhất khu vực, vào đầu những năm 2000, khi Việt Nam chưa có bất cứ hội chợ chuyên ngành đồ gỗ nào, ông chủ tịch Hội đồ gỗ của Singapore cũng ngỏ ý muốn tổ chức hội chợ tại Việt Nam, có ý giúp đỡ một nước có ngành công nghiệp còn kém phát triển. Sau đó, chính các doanh nghiệp đã “tự ái” muốn đứng ra tự tổ chức hội chợ quốc tế, và may mắn được Sở Thương mại khi đó tức Sở Công Thương bây giờ, ủng hộ và hội chợ Expo đầu tiên ra đời.

Đến giờ phút này vị trí của ngành đồ gỗ Việt Nam đã được quốc tế công nhận. Chính AFIC thấy thế mạnh của Việt Nam và họ đã mời chúng ta tham gia để cùng hợp tác về mọi mặt với các quốc gia có ngành công nghiệp chế biến gỗ.

TBKTSG Online: Trong quá trình đó, bản thân các doanh nghiệp đã trải qua những thăng trầm đáng kể nào, thưa ông?

– Ngành chế biến gỗ có những thăng trầm rất giống mà cũng rất khác với nhiều ngành xuất khẩu khác. Đáng nhớ nhất là vào năm 1997, Chính phủ đã ra lệnh cấm sử dụng gỗ trong nước. Khi đó tưởng chừng ngành này đứng trước bờ vực, vì không có gỗ để làm hàng, để xuất mà như thế thì khách hàng sẽ mất hết. Rất nhiều doanh nghiệp mới phôi thai rất nhiều người phải đóng cửa. Từ năm 1997 đến 2002 là thời kỳ sống còn của ngành công nghiệp đồ gỗ do tất cả đều còn mới mẻ, từ con người cho đến công nghệ, doanh nghiệp phải cạnh tranh với rất nhiều “cường quốc” xuất khẩu gỗ mà chỉ dựa trên nhân công giá rẻ.

Trong tình thế “đẩy vào chân tường” đó, doanh nghiệp Việt Nam đã xoay xở đi nhập khẩu gỗ từ các nước xung quanh, tìm tòi cải tiến công nghệ, tìm kiếm khách hàng và rất may mắn đã vượt qua giai đoạn đó.

Những khó khăn trong đầu năm nay cũng khiến tôi liên tưởng đến những ngày trước. Thật sự từng thay đổi thì không phải là vấn đề quá khó, nhưng nếu nhập lại từ tăng giá xăng dầu, giá điện…. thì doanh nghiệp rất khó mà xoay xở kịp.

Chúng tôi mới đây phải tăng lương công nhân 20%, vận chuyển cũng thông báo tăng cước 20 đến 30%, trước đó thì doanh nghiệp chúng tôi phải vay vốn lưu động với lãi suất cao ngất ngưỡng. Mặc dù doanh nghiệp xuất khẩu gỗ được hưởng lợi từ phần chênh lệch tỷ giá vào khoảng 9% nhưng bù lại, tình hình lạm phát trong nước, cùng với các loại giá năng lượng, giá vật tư đều tăng từ 2 con số trở lên khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước những thách thức tồn tại thật sự.

Chúng tôi không mong gì hơn là nền kinh tế ổn định, đồng tiền ổn định để có thể yên tâm lập kế hoạch kinh doanh, từ đó ngành công nghiệp gỗ mới có thể tiếp tục tăng trưởng.

Xin cảm ơn ông!

Hội chợ quốc tế đồ gỗ và mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam – VIFA 2011 do Hội Mỹ nghệ chế biến gỗ TPHCM (HAWA) và công ty cổ phần Thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh tổ chức diễn ra từ ngày 11 đến 14-3 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Tham gia hội chợ có 150 doanh nghiệp với 650 doanh nghiệp. Tham gia VIFA 2011 ngoài các các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ lớn trong cả nước còn có doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Mỹ, Cộng hòa Czech, Singapore… chủ yếu giới thiệu sản phẩm nguyên – phụ liệu và máy móc chế biến ngành gỗ. Hội chợ VIFA 2011 tham gia quảng bá trong chuỗi gồm 7 hội chợ quốc tế gỗ và trang trí nội thất cùng các nước như Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines…,

Trong khuôn khổ hội chợ có các hoạt động giao lưu thương mại, hội thảo “Vai trò nhóm mua hàng người Đức và xu hướng thời trang đồ gỗ của hội chợ IMM Cologne” do Tổng biên tập tạp chí đồ gỗ Đức Moebel Markt trình bày, hội thảo về thực trạng ngành nguyên liệu gỗ và chiến lược phát triển trong 10 năm, hay tọa đàm “Tính hợp pháp của sản phẩm gỗ dành cho các nhà xuất khẩu” do Phòng Thương mại Mỹ, Liên minh gỗ hợp pháp, Hiệp hội gỗ Anh và HAWA phối hợp thực hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới