Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:08
27.8 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gỗ: đơn hàng tăng trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gỗ: đơn hàng tăng trở lại

Hồng Văn

Khách hàng nước ngoài đang tham quan hội chợ đồ gỗ VIFA 2009, một sự kiện thu hút các nhà nhập khẩu đồ gỗ nước ngoài. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên trong 8 năm qua, xuất khẩu gỗ đã tụt giảm mạnh sau một thời gian tăng trưởng nóng liên tục hơn 2 con số mỗi năm; tuy nhiên, hiện nay đơn hàng xuất khẩu gỗ cho những tháng cuối năm đã tăng trở lại.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vietfores) cho biết, đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành gỗ bắt đầu tăng trở lại hơn 1 tháng qua do kinh tế nhiều nước đã phục hồi, sức mua tăng trở lại. Nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nhất là các sản phẩm làm từ tre vào thị trường Đức và một số nước EU đang tăng trưởng ấn tượng.

Ông dự báo rằng nếu đơn đặt hàng hồi phục dần thì mục tiêu xuất khẩu đồ gỗ 3 tỉ đô la Mỹ trong năm nay khả quan, trong khi năm ngoái xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ.

Thống kê của Vietfores cho thấy, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ ước đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ, giảm tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái, là giai đoạn đầu tiên sụt giảm mạnh sau hơn 8 năm tăng trưởng nóng hơn 2 con số mỗi năm, có năm tăng trưởng đến 40%.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Vietfores, nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế trong thời gian qua khi sức mua đồ nội thất của thị trường nước ngoài giảm tới 40%; trong đó, 3 thị trường nhập khẩu đồ gỗ Việt Nam lớn nhất là Mỹ, EU và Nhật Bản giảm 20 – 30% so với năm 2008.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới