Thứ Ba, 25/06/2024, 18:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gỗ 2 tháng chỉ đạt 330 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gỗ 2 tháng chỉ đạt 330 triệu đô la Mỹ

Khách hàng nước ngoài đang tham quan hội chợ đồ gỗ Vifa 2009 từ ngày 11-14/3/2009 tại TPHCM-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu gỗ trước tác động của khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu đã bị giảm mạnh khi 2 tháng đầu năm nay nguồn thu về chỉ còn 330 triệu đô la Mỹ, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất khẩu đồ gỗ hiện nay được hiệp hội này cho là thiếu vốn, các thị trường nhập khẩu chủ lực đồ gỗ của Việt Nam như Mỹ, Nhật, EU đều giảm nhập khẩu.

Trong khi đó hầu hết các doanh nghiệp đều phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao trong năm ngoái để nhập khẩu nguyên liệu cho chế biến, nay giải quyết nợ nần chưa xong nên vay vốn mới gặp khó khăn.

Hiện các doanh nghiệp gỗ trong nước đã được tiếp cận trên 3.000 tỉ đồng từ nguồn vốn vay hỗ trợ lãi suất 4% theo chương trình kích cầu của Chính phủ, một con số còn quá nhỏ so với nhu cầu của hơn 2.000 doanh nghiệp gỗ.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành gỗ, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội thảo: “Đánh giá thực trạng các cơ hội và thách thức, đề xuất các khuyến nghị về hoàn thiện chính sách và các giải pháp để thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp gỗ Việt Nam” vào ngày 18-3 tới đây tại Hà Nội.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới