Thứ Năm, 13/06/2024, 12:28
32.3 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gạo vượt một tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo vượt một tỉ đô la Mỹ

Việt Nam có khả năng tăng chỉ tiêu xuất khẩu gạo lên 4,5 triệu tấn, thay vì dưới 4 triệu tấn như dự báo đầu năm – Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) hôm 9-6 đã công bố xuất khẩu gạo của Việt Nam đã vượt qua mức một tỉ đô la Mỹ.

Theo đó, tính tới ngày 9-6, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 2,121 triệu tấn với kim ngạch 1,061 tỉ đô la Mỹ.  

Trong khi đó, trước triển vọng được mùa hai vụ lúa lớn là đông-xuân và hè-thu ở miền Bắc và miền Nam, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết việc xuất khẩu 4 – 4,5 triệu tấn gạo trong năm nay là hoàn toàn khả thi.  

Đầu năm nay, do an ninh lương thực quốc gia và tình hình khủng hoảng lương thực trên thế giới, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ điều chỉnh hạn ngạch xuất khẩu gạo năm nay xuống còn 4 triệu tấn và có xem xét lại vào khoảng tháng 8, tháng 9.    

Theo ông Ngọc, có nhiều tín hiệu cho thấy khả năng được mùa lúa năm nay. Đến cuối tháng 5, lúa đông-xuân, vụ lúa có năng suất cao, ổn định và rất quan trọng đối với nông dân miền Bắc, cơ bản đã trổ an toàn do gặp thời tiết thuận lợi. Dự kiến năng suất vụ này có thể đạt 57 tạ/héc ta với tổng sản lượng ước đạt khoảng 6,4 triệu tấn, cao hơn khoảng 200.000 tấn so với vụ đông-xuân năm ngoái.  

Ở phía Nam, lúa đông-xuân đã thu hoạch xong và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là được mùa, đồng thời hiện có khoảng 200.000 héc ta lúa xuân-hè (lúa vụ ba) với năng suất khá cao, đạt hơn 50 tạ/héc ta.  

Do lúa gạo đang được giá, nên các tỉnh miền Nam đã đẩy nhanh tiến độ gieo sạ vụ hè-thu và hoàn thành việc gieo sạ hơn 1,5 triệu héc ta đồng thời có khả năng vượt qua được dịch bệnh rầy nâu và vàng lùn xoắn lá gây tác hại mấy năm trước.  

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông tin Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới, được mùa và có thể tăng sản lượng xuất khẩu cũng góp phần tác động tích cực đến thị trường gạo thế giới. Giá gạo giao dịch ở sàn giao dịch Chicago (Mỹ) dù vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm tới mức thấp nhất trong 10 tuần gần đây.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới