Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:39
30.6 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gạo dự báo tiếp tục tăng ở nhiều thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo dự báo tiếp tục tăng ở nhiều thị trường

Trung Chánh

Xuất khẩu gạo dự báo tiếp tục tăng ở nhiều thị trường
Xuất khẩu gạo dự báo tiếp tục tăng mạnh từ nay đến cuối năm. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Tiếp tục xu hướng đang diễn ra, nhu cầu nhập khẩu gạo của Bangladesh, Iran, Trung Quốc…, được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh từ nay đến cuối năm, theo ông Huỳnh Trung Trứ, Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ.

Tại buổi họp về tình hình xuất, nhập khẩu trên địa bàn thành phố Cần Thơ diễn ra hôm 4-10, ông Trứ cho biết, đối với mặt hàng gạo, 9 tháng đầu năm 2017, tổng khối lượng xuất khẩu trên địa bàn thành phố đạt trên 638.000 tấn, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái; kim ngạch xuất khẩu đạt 262 triệu đô la Mỹ, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Trứ, từ đầu năm 2017 đến nay, diễn biến thị trường xuất khẩu gạo rất tốt và dự báo từ nay đến cuối năm vẫn tiếp tục theo hướng tích cực.

Cụ thể, từ nay đến cuối năm, Bangladesh có nhu cầu nhập khẩu khoảng 500.000 tấn. “Riêng trong tháng 10-2017, họ có nhu cầu 250.000-300.000 tấn và khả năng các doanh nghiệp cũng đã gửi đăng ký với Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) để đấu thầu lượng gạo này”, ông nói.

Theo ông Trứ, đối với các thị trường khác như Trung Quốc, Singapore, Iran, thì từ nay đến cuối năm nhu cầu vẫn còn rất lớn. “Đặc biệt, với Iran, trước đây chúng ta chưa xuất khẩu vào được thị trường này. Nhưng, trong tháng 8-2017, một đối tác của Iran qua làm việc trực tiếp với một doanh nghiệp gạo Cần Thơ và thoả thuận một hợp đồng xuất sang Iran với nhu cầu từ nay đến cuối năm khoảng 100.000 tấn”, ông cho biết.

Nếu tình hình xuất khẩu gạo vào Iran thuận lợi và ổn định về chất lượng, thì năm sau đối tác này sẽ ký hợp đồng dài hạn hơn. “Nếu được như vậy, đây sẽ là điều kiện thuận lợi lớn cho xây dựng vùng nguyên liệu, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân”, ông Trứ nói.

Trong khi đó, theo báo cáo được ông Huỳnh Thế Năng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) gửi đến TBKTSG Online, lũy kế đến cuối tháng 8-2017, tổng lượng hợp đồng được doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước ký bán đạt 5,157 triệu tấn. Như vậy, sau khi trừ đi lượng gạo đã giao, thì tổng lượng gạo còn lại phải giao cho đối tác tính từ đầu tháng 9-2017 là gần 1,3 triệu tấn.

Với diễn biến tình hình đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo như nêu trên, VFA dự báo trong năm 2017, xuất khẩu gạo cả nước (chính ngạch) đạt khoảng 5,6 triệu tấn (chứ không phải là 6,5 triệu tấn như một số thông tin đã nêu trước đó), trong đó, tổng khối lượng dự kiến xuất khẩu trong quí cuối năm 2017 đạt 1,8 triệu tấn.

Mời xem thêm:

Xuất khẩu gạo sôi động do nhu cầu cao

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới