Thứ Hai, 24/06/2024, 14:23
30 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ giảm

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm nay được dự báo sẽ giảm do liên quan đến việc điều tiết an ninh lương thực trong nước – Ảnh: agro.gov.vn

(TBKTSG Online) – Mặc dù giá gạo tăng từng ngày nhưng Việt Nam sẽ xem xét một cách thận trọng  tình hình xuất khẩu gạo 2008 để đảm bảo những biến động liên quan đến giá và an ninh lương thực trong nước.

Theo dự báo của Bộ Công thương, có thể xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay sẽ giảm.

Trước mắt, Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) đã chỉ đạo các doanh nghiệp chỉ thực hiện những hợp đồng giao hàng trong tháng hai. Sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam năm 2008 có thể tiếp tục giảm.

Trong khi vụ đông xuân (vụ sản xuất lúa lớn chiếm 50% sản xuất gạo hàng hoá cả năm) ở phía Nam trúng mùa, được giá thì thời tiết rét đậm, rét hại đã khiến miền Bắc đứng trước nguy cơ mất mùa do diện tích lúa đã cấy bị chết do  rét chiếm 40%, khoảng 104 ngàn héc ta.

Do sản lượng gạo phía Bắc chiếm tỉ trọng không lớn trong cán cân xuất khẩu gạo của cả nước nên việc mạ, lúa mới cấy chết hàng loạt không tác động trực tiếp đến tình hình xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, vì lý do điều tiết thị trường trong và ngoài nước cho cân đối, Chính phủ sẽ có những động thái thận trọng việc xuất khẩu gạo.

Yêu cầu của việc điều tiết này nhằm đảm bảo an ninh lương thực, xuất khẩu và không bị thiệt hại về giá. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng, chưa thể nói trước được sản lượng lúa đông xuân phía Bắc sẽ ra sao vì phải chờ đến giữa tháng 3, khi các công việc gieo cấy, chăm sóc bước đầu hoàn tất. Trong khi đó, không thể không tính đến xác suất hạt lép do ảnh hưởng của nắng nóng vì cấy muộn là rất cao.

Nếu miền Bắc mất mùa, Bộ Công thương đã lên kế hoạch với các công ty lương thực lớn như Công ty Lương thực miền Nam để điều tiết nguồn cung gạo ra Bắc, như đã hỗ trợ miền Trung năm ngoái vì lũ lụt.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 18-2 rằng, do Chính phủ chưa có chỉ đạo về  quy chế xuất khẩu gạo năm 2008 nên các doanh nghiệp trong nước thông qua VFA chỉ thực hiện những hợp đồng giao hàng trong tháng 2.

Theo báo cáo của VFA cho Bộ Công thương cách đây vài ngày, các doanh nghiệp như Công ty Lương thực miền Nam, Công ty Lương thực Long An, Bình Tây, Đồng Tháp, Gentraco và một số doanh nghiệp khác đã giao cho phía Philippines 60.000 tấn. Dự kiến đợt giao hàng tháng 3 và tháng 4 là 120.000 tấn/tháng trong tổng số 700.000 tấn mà các doanh nghiệp đã trúng thầu hồi tháng 1. “Thị trường Philippines yêu cầu từ 1 triệu đến 1,5 triệu tấn trong năm nay nhưng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể không tăng mà tiếp tục giảm vài trăm ngàn tấn vì những lý do trên,” ông Biên dự báo.

Như vậy, con số xuất khẩu dự kiến là 4,5 triệu tấn như năm 2007 sẽ không còn đứng vững.

VFA đã đề nghị các doanh nghiệp thành viên tạm ngừng đăng ký tiếp các hợp đồng gạo trắng có thời hạn giao hàng trong tháng 2/2008, chờ hướng dẫn của Bộ Công thương và VFA với những mức giá tốt hơn. Riêng gạo nếp và gạo thơm cho đăng ký bình thường.

Năm 2007, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm 2% về số lượng so với năm trước nhưng kim ngạch tăng 15% nhờ mức giá cao hơn. Năm 2008, nếu xuất như dự kiến cũ là 4,5 triệu tấn, kim ngạch của mặt hàng này dự báo đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,4% về giá trị so với năm 2007.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới