Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:06
26.7 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu điều nhắm đạt 825 triệu đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu điều nhắm đạt 825 triệu đô la

Chế biến hạt điều nhân xuất khẩu. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu nhân điều trong 6 tháng đầu năm nay đạt 375 triệu đô la Mỹ và Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) dự báo cả năm nay, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 825 triệu đô la Mỹ.

Theo báo cáo sơ kết của Vinacas, trong 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp hạt điều đã chế biến được 200.000 tấn điều thô và xuất khẩu được 70.000 tấn nhân điều, đạt kim ngạch 375 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 40% so với cùng kỳ dù sản lượng tăng không đáng kể.  

Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chính của hạt điều Việt Nam với việc chiếm 25% thị phần, kế tới là Trung Quốc, EU, Úc và các thị trường khác.  

Theo dự kiến, cả năm nay Việt Nam sẽ xuất khẩu được 150.000 tấn điều nhân thu về kim ngạch 825 triệu đô la Mỹ. Việt Nam hiện vẫn là quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới với việc chiếm 40% sản lượng hạt điều xuất khẩu toàn thế giới.  

Việc chậm giao hàng của các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều trong 6 tháng qua, theo Vinacas, đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của các nhà nhập khẩu. Hiện nay các nhà nhập khẩu khi ký hợp đồng mua hạt điều của Việt Nam thường ký trong thời gian ngắn để tránh rủi ro, thay vì ký hợp đồng có thời hạn dài như trước. Thay vào đó, họ chọn các nhà cung cấp điều của Ấn Độ để ký hợp đồng giao xa.  

Ngoài ra, giá điều cùng loại của Việt Nam cũng giảm so với hạt điều của Ấn Độ. Báo cáo của Vinacas nhận định là sức cạnh tranh của hạt điều Việt Nam đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới