Thứ Năm, 18/07/2024, 17:42
31.7 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu điện thoại vượt 45 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu điện thoại vượt 45 tỉ đô la

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu của nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện trong năm qua đã đạt 45,1 tỉ đô la Mỹ, mốc giá trị xuất khẩu cao nhất trong vòng một năm của Việt Nam từ trước đến nay.

Xuất khẩu điện thoại vượt 45 tỉ đô la
Trong ảnh là sản phẩm Galaxy Note 8, dòng sản phẩm điện thoại cao cấp nhất của Samsung được sản xuất ở Việt Nam và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới – Ảnh minh họa: Hùng Lê

Cụ thể theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, với kim ngạch trên, xuất khẩu nhóm mặt hàng này của Việt Nam tăng 31,4% so với năm 2016. Đây cũng là mức tăng khá cao đối với nhóm mặt hàng đạt kim ngạch hàng chục tỉ đô la xuất khẩu của Việt Nam.

Như vậy, chỉ tính riêng nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện đã chiếm hơn 21% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước trong năm qua. Trong năm 2017, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu cả nước ước tính đạt 213,77 tỉ đô la, tăng 21,1% so với năm trước, đây là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua.

Kết quả này cho thấy sản phẩm điện thoại và linh kiện không những là mặt hàng giữ vững về mức tăng trưởng xuất khẩu cao mà còn đóng góp đáng kể trong việc giảm nhập siêu của cả nước trong năm qua. Bởi lẽ, cùng thời gian trên, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện cả nước đạt 16,2 tỉ đô la. Như vậy, tính ra Việt Nam xuất siêu 28,9 tỉ đô la nhóm mặt hàng này.

Theo cơ quan hải quan, các thị trường chính nhập khẩu điện thoại các loại và linh kiện từ Việt Nam trong năm qua là EU (28 nước), Trung Quốc, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Hàn quốc và Mỹ.

Điểm đáng lưu ý, giá trị nhóm mặt hàng xuất khẩu này vượt xa (cao hơn gần 20 triệu đô la) so với nhóm mặt hàng xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 của cả nước trong năm qua là nhóm mặt hàng dệt may và nhóm mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện. Cả hai nhóm mặt hàng kế tiếp đều đạt kim ngạch 25,9 tỉ đô la.

Tuy nhiên, sự đóng góp chính cho giá trị kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng điện thoại vẫn đến từ các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cũng theo cơ quan thống kê, liên quan đến mặt hàng công nghệ như điện tử, máy tính và linh kiện trong năm qua cả nước xuất khẩu đạt 25,9 tỉ đô la, tăng 36,5% so với năm trước đó. Tuy nhiên, trái ngược với kết quả xuất siêu của nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện, nhóm mặt hàng điện tử, máy tính và linh kiện trong năm qua lại nhập siêu đến 11,6 tỉ đô la.

Theo Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam năm 2017 ước đạt 425 tỉ đô la. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 213,77 tỉ đô la, tăng 21% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 211,1 tỉ đô la, tăng 20,8% so với năm ngoái. Như vậy, trong năm 2017 cả nước xuất siêu 2,7 tỉ đô la, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu 28,8 tỉ đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới