Thứ Tư, 19/06/2024, 14:19
35 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu dệt may vào Mỹ sẽ đạt 6,1 tỉ đô la năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xuất khẩu dệt may vào Mỹ sẽ đạt 6,1 tỉ đô la năm nay

Các công nhân của công ty Đại Việt đang may các mặt hàng để xuất khẩu. Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nước xuất khẩu dệt may lớn thứ hai tại Mỹ trong năm nay – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nước xuất khẩu dệt may lớn thứ hai tại Mỹ trong năm nay nếu tình hình xuất khẩu mặt hàng này tiếp tục tăng như trong ba năm qua, theo số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại TPHCM.

AmCham cho rằng thị phần các sản phẩm dệt may của Việt Nam tại Mỹ sẽ tăng nhanh từ 3,2% năm 2005 lên 6,1% vào năm nay. Nếu việc xuất khẩu các mặt hàng dệt may diễn ra như các năm qua thì Việt Nam sẽ vượt qua Mexico và Ấn Độ để chiếm vị trí thứ hai tại thị trường nhập khẩu dệt may của Mỹ sau Trung Quốc.

Xuất khẩu dệt may của các doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ đạt 3,4 tỉ đô la Mỹ vào năm 2006; 4,5 tỉ đô la Mỹ năm 2007 và chiếm 43% trong tổng số 10,6 tỉ đô la Mỹ giá trị các mặt hàng Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam trong năm này. Dự kiến giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào Mỹ đạt 6,1 tỉ đô la năm nay.

Theo dự báo, Trung Quốc vẫn là nước xuất khẩu dệt may lớn nhất tại Mỹ, chiếm 33,5% năm 2007 và khoảng 38,7% trong năm nay. Thị trường xuất khẩu mặt hàng này tại Mỹ của Mexico có thể bị thu hẹp từ 8% năm 2005 xuống còn 5% vào năm nay, trong khi thị phần của Ấn Độ vẫn đứng nguyên với 5,2%.

AmCham cho biết nguyên nhân khiến xuất khẩu dệt may của Việt Nam không tăng mạnh như mong đợi không phải do Mỹ hạn chế nhập khẩu và áp dụng cơ chế giám sát mặt hàng này mà do thiếu hụt về cơ sở hạ tầng như các phương tiện vận chuyển và cảng nước sâu phục vụ cho xuất khẩu, thiếu lao động và chi phí đang tăng cao.

Theo số liệu của Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ, trong năm 2007, Việt Nam cũng vượt Chile, Colombia, Philippines và Tây Ban Nha để lọt vào danh sách 30 nước xuất khẩu hàng đầu tại thị trường Mỹ. Đây là kết quả của việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng dệt may, đồ gỗ, thiết bị điện và cà phê vào thị trường lớn nhất của Việt Nam.

Trong kế hoạch xuất khẩu năm 2008, Bộ Công Thương đã đề ra chỉ tiêu phải đạt kim ngạch 9,5 tỉ đô la Mỹ đối với mặt hàng dệt may. 

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới