Thứ Ba, 18/06/2024, 00:23
28.9 C
Ho Chi Minh City

Xuất khẩu dầu thô mất vị trí dẫn đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 

Xuất khẩu dầu thô mất vị trí dẫn đầu

Xuấtkhẩu đồ gỗ tăng trưởng ổn định- Ảnh: HỒNG VĂN

(SGTO) – Lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua, dầu thô đã nhường vị trí dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cho dệt may khi mà kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may trong 9 tháng qua đạt 5,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 31,7 % so với cùng kỳ năm 2006. Mặt hàng dầu thô đứng thứ hai với 5,75 tỉ đô la Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, khả năng dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu của dệt may đã được dự báo từ nhiều tháng trước, khi xuất khẩu dầu thô không đạt tốc độ mong muốn và bị sụt giảm do nguồn khai thác bị hạn chế. Trong khi đó, dệt may tiếp tục đà tăng trưởng tốt sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và rào cản hạn ngạch xuất khẩu vào Mỹ được dỡ bỏ. Vị trí dẫn đầu của dệt may có thể sẽ được duy trì trong thời gian tới vì dệt may đang vào mùa xuất khẩu mạnh nhất trong năm.

Theo Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 9 đạt 4,1 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,6% so với tháng 8-2007, nhưng vẫn tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2006. Nguyên nhân xuất khẩu tháng 9 chậm lại được cơ quan này cho là phản ánh tính chu kỳ của mùa vụ trong xuất khẩu mà không ảnh hưởng nhiều đến tình hình thực hiện kế hoạch của cả năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 9 tháng qua đạt 35,2 tỉ đô la Mỹ, bằng 75,4% kế hoạch năm và tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2006. Trong đó, các mặt hàng phi dầu thô đạt kim ngạch 29,45 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 84% tổng số kim ngạch xuất khẩu và tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dầu thô tuy là mặt hàng có kim ngạch lớn nhất từ trước tới nay, nhưng lại giảm gần 1,3 triệu tấn và kim ngạch cũng giảm 773 triệu đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2006. Đây là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu chung.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới